Ủ giá đỗ bằng hóa chất độc hại rồi tuôn ra thị trường hàng nghìn tấn

Để cho cây giá đỗ được mập mạp, tươi đẹp, không dài rễ… nhóm đối tượng đã dùng hoạt chất độc hại ủ rồi tuôn ra thị trường bán cho người tiêu dùng hàng chục nghìn tấn thành phẩm.

Ngày 26/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Văn Đạo (SN 1990), Vũ Duy Tư (SN 1991), Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và Nguyễn Văn Hảo (SN 1988, tất cả cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo Điều 317 Bộ luật Hình sự”.

Trước đó, sau một thời gian theo dõi trên không gian mạng, lực lượng trinh sát Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện một số nhóm hội hoạt động kín như: “Hội giá đỗ miền Nam”, “Hội làm giá đỗ”… có những dấu hiệu vi phạm về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 đối tượng trong vụ án.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 4 đối tượng trong vụ án.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt ra quân kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo.

Lực lượng Công an đã phát hiện hàng trăm lít hóa chất không rõ nguồn gốc cùng hàng chục tấn giá đỗ đã ra thành phẩm chuẩn bị đem ra thị trường tiêu thụ. Qua đấu tranh, các đối tượng này khai nhận: Trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng, thì các đối tượng còn sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước “kẹo”.

Qua kiểm tra, chất lỏng không màu chính là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Vì đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào (cytokinin), nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhóm đối tượng này vẫn thường xuyên dùng để pha vào nước ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp. Để thực hiện hành vi, nhóm này đã trao đổi cách tỷ lệ pha trộn là 400ml hoạt chất 6-Benzylaminopurine với 1.000 lít nước giếng đủ để tưới cho ra khoảng 2.000kg giá đỗ thành phẩm.

Số giá đỗ đã được tẩm hoạt chất độc hại được phát hiện tại cơ sở của các đối tượng.

Số giá đỗ đã được tẩm hoạt chất độc hại được phát hiện tại cơ sở của các đối tượng.

Nhóm đối tượng thừa nhận biết hoạt chất 6-Benzylaminopurine là chất cấm sử dụng và khi đưa vào cơ thể sẽ gây nguy hại cho sức khỏe con người. Nhưng vì để tạo ra sản phẩm giá đỗ có hình thức đẹp, trọng lượng cao, tăng tối đa lợi nhuận, nên vẫn sử dụng. Mỗi lần sử dụng xong, thì các đối tượng đem giấu can chứa hoạt chất 6-Benzylaminopurine này vào nhà vệ sinh, góc kho xưởng, trong phòng ngủ, tầng hầm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Kiểm tra tại 4 cơ sở, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, thu giữ hơn 20.357kg giá đỗ đã ngâm hoạt chất 6- Benzylaminopurine, với giá bán ra thị trường khoảng 400 triệu đồng. Đồng thời thu giữ 37 can nhựa chứa hơn 137 lít hoạt chất 6- Benzylaminopurine.

Nhóm đối tượng này còn khai nhận: Trong năm 2024, đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày sản xuất từ 8 đến 10 tấn.

Văn Thành

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/u-gia-do-bang-hoa-chat-doc-hai-roi-tuon-ra-thi-truong-hang-nghin-tan-i754624/