Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô, 2 người nhập viện
Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc (Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) vừa tiếp nhận một cặp vợ chồng ở Hà Nội nhập viện do nhầm lẫn nước làm mát động cơ ô tô là nước ngọt và uống hết 2 lon này.
Theo lời kể của gia đình, có người quen cho 2 lon nước một màu xanh và một màu đỏ. Nhìn vỏ lon, hai vợ chồng nghĩ là bia và nước giải khát có ga nên buổi tối sử dụng uống trong bữa cơm. Thấy loại nước không có mùi vị, nên gia đình tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon, thì mới biết đó là nước làm mát động cơ ô tô.
Hai vợ chồng đã đưa nhau đến Bệnh viện 108 và được rửa dạ dày tại Khoa Cấp cứu, rồi chuyển vào Trung tâm Hồi sức tích cực theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, hai bệnh nhân may mắn không có triệu chứng nghiêm trọng và xuất viện sau 3 ngày.
Trước sự việc này, BSCKI. Nguyễn Thị Huyền Trang (Khoa Hồi sức nội khoa và chống độc) khuyến cáo, trước khi ăn uống bất cứ thứ gì, mọi người cần đọc kĩ nhãn mác, thành phần và công dụng để tránh những nhẫm lẫn đáng tiếc.
Trong trường hợp này, do lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon nước giải khát và bia, chữ viết trên lon hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt, nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em và người hạn chế về ngoại ngữ.
Về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong. Khi vào cơ thể nó sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa. Nếu nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.
Nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, người dân cần ngay lập tức gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Người bệnh nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.
"Mỗi người cần thận trọng bảo vệ sức khỏe của mình. Không sử dụng bất cứ thứ gì không chắc chắn về nguồn gốc, bản chất, công dụng của sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng cần có những cảnh báo rõ ràng trên sản phẩm, có nhãn phụ bằng tiếng Việt với các sản phẩm nhập khẩu để tránh nhầm lẫn đáng tiếc", BS. Nguyễn Thị Huyền nhấn mạnh.