'Uống trà đi'- kết nối những người đam mê trà

Anh Nguyễn Lê Uyên Viễn hướng dẫn cách pha trà - Ảnh: THIÊN LÝ

Buổi gặp mặt nhóm “Uống trà đi” vừa qua tại TP Tuy Hòa không chỉ là cơ hội gặp gỡ của những người đam mê trà, mà còn là cầu nối nhằm nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển văn hóa trà Việt.

Trong buổi gặp mặt, các thành viên nhóm “Uống trà đi” đã trổ tài pha trà và phục vụ bạn bè thân hữu ở Phú Yên. Mỗi loại trà đều có hương vị riêng và sự độc đáo khác nhau.

Sắc - hương - vị

Trong không gian được bày biện rất đơn giản, nhẹ nhàng, thanh tao và ấm áp, anh Nguyễn Lê Uyên Viễn, người sáng lập nhóm “Uống trà đi” kể về nguồn gốc của trà và chia sẻ về cách uống trà.

Nhóm “Uống trà đi” hiện có gần 4.000 người tham gia trên fanpage. Nhóm sẽ tổ chức gặp mặt trung bình từ 1-2 tháng/lần tại TP Hồ Chí Minh, mỗi lần gặp thảo luận về một chủ đề. Trong 4 năm qua, nhóm đã kết nối với các nhà sản xuất trà, kinh doanh trà khắp cả nước và mời các vị lương y, những người am hiểu về trà đến nói chuyện. Ngoài chủ đề về trà, các thành viên còn trao đổi về âm nhạc, giúp xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng...

Anh Uyên Viễn nhắc tới câu nói quen thuộc của người xưa: “Nhất thủy, nhị trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” (1: nước, 2: trà, 3: chén, 4: ấm, 5: bạn tri âm). Đặc biệt, cách đun nước cũng phải đảm bảo giữ được độ thanh tĩnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. Người pha trà cần hiểu rõ nước ở nhiệt độ nào phù hợp với loại trà nào để trà có vị thơm ngon hơn, không bị cháy trà hay làm trà biến chất. Người “chơi trà” luôn có bộ ấm và 4 chén quân cùng với 1 chén tống để chuyên pha trà. Trước khi pha trà phải tráng ấm bằng nước sôi cho nóng trước rồi cho trà vào, khi pha xong đậy nắp kín tiếp tục rót nước sôi từ trên nắp xuống như tắm ấm để giữ nhiệt độ trong ấm, giúp cho các cánh trà được thấm đều.

Trong văn hóa trà, thời nào cũng vậy, để đánh giá trà ngon chủ yếu dựa vào 3 tiêu chí là sắc, hương, vị. Anh Uyên Viễn giải thích: Sắc trước hết là cánh trà trước khi pha, phải đẹp, nguyên lá trà không bị gãy. Sau khi pha trà, lá trà không bị rách nát. Trà khi chế nước nóng, tức khắc sẽ dậy hương tự nhiên. Dòng trà sạch được trồng ở vườn nhà theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc organic, bón phân hữu cơ sẽ có mùi hương thoang thoảng tự nhiên. Ngược lại, có nhiều loại trà khi pha sẽ có một lớp váng như bùn ở dưới, đây là những loại trà có giá thành thấp và có nhiều thuốc trừ sâu.

Gặp gỡ, giao lưu

Là người bạn thân với anh Uyên Viễn, anh Bạch Tài Còn ở phường 4 (TP Tuy Hòa), cho hay: “Những cuộc hội ngộ giữa tôi và anh Viễn đều bên chén trà nóng. Mỗi lần tìm được loại trà ngon hay kiến thức mới về trà, anh Viễn đều kể cho tôi nghe. Nhờ vậy, tôi biết được một số lợi ích của việc uống trà. Uống trà đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể giải nhiệt, đầu óc tỉnh táo...”.

Tham gia buổi gặp mặt nhóm “Uống trà đi”, ông Nguyễn Văn Minh ở phường 7, TP Tuy Hòa, thổ lộ: “Tình cờ vào một lần lang thang trên mạng, tôi thấy trang “Uống trà đi” do anh Uyên Viễn sáng lập. Thấy nhóm chia sẻ bí quyết pha trà, uống trà, thưởng thức trà... rất hay nên tham gia. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, tôi có cơ hội được gặp gỡ các trà hữu ở TP Hồ Chí Minh”.

Còn ông Nguyễn Đình Thoại ở phường 4, TP Tuy Hòa, cho rằng: Đây là cơ hội để những người thích uống trà hiểu thêm nhiều kiến thức về trà, hay ít nhất cũng biết cách pha và lựa chọn trà ngon. Tuy nhiên, việc thưởng trà được nâng lên thành văn hóa trà cần được quan tâm hơn nữa, bởi nhiều bạn trẻ không mấy mặn mà với trà, nhất là trà Việt. Lớp trẻ coi trà là đồ uống của người lớn tuổi, hưu trí...

Anh Nguyễn Lê Uyên Viễn khẳng định: Nhóm “Uống trà đi” hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, mục đích là giới thiệu văn hóa uống trà các vùng miền trên cả nước, tôn vinh giá trị văn hóa trà Việt; đồng thời chia sẻ bí quyết pha trà, thưởng thức trà và giới thiệu, quảng bá trà cổ thụ của Tây Bắc đến các bạn bè thân hữu trong và ngoài nước.

THIÊN LÝ

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/93/225041/-uong-tra-di--ket-noi-nhung-nguoi-dam-me-tra.html