Về Bắc Kạn thưởng thức món ngon mùa thu

BBK- Mùa thu đến với Bắc Kạn, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, đậm vị núi rừng vùng cao. Những hương vị riêng có, không trộn lẫn với bất cứ vùng đất nào.

Ngọt thơm hồng không hạt Bắc Kạn

 Sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn.

Sản phẩm hồng không hạt Bắc Kạn.

Bắc Kạn có khí hậu mát mẻ, trong lành, điều kiện tự nhiên ưu đãi này đã tạo ra những trái hồng có chất lượng vượt trội, được nhiều người ưa chuộng bởi vị hương vị giòn ngọt, hoàn toàn từ tự nhiên. Tháng 8 (âm lịch) là thời kỳ cao điểm của mùa thu hoạch hồng không hạt. Đến Bắc Kạn vào thời điểm này du khách có cơ hội trải nghiệm thu hái hồng trên những triền đồi cao.

Hồng không hạt được trồng chủ yếu tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì,… Là cây trồng lâu năm, dễ chăm sóc, lại được nhiều người ưa chuộng nên hồng không hạt Bắc Kạn giúp người người dân có thu nhập khá.

Năm 2010, hồng không hạt Bắc Kạn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn Địa lý hơn 300ha, đến nay, toàn tỉnh mở rộng diện tích lên hơn 752ha, năng suất đạt khoảng 50 tạ/ha, sản lượng trên 2.166 tấn/năm.

Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết Trung thu truyền thống, quả hồng không hạt Bắc Kạn thường được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân. Vị giòn ngọt khiến những người đã từng thưởng thức cứ lưu luyến mãi.

Ngậy bùi vị trám đen đón thu sang

Vùng núi Đông Bắc, hầu hết đều có trám đen, đây là món ăn yêu thích không chỉ của người dân miền núi, mà khắp các vùng miền Tổ quốc. Trám đen có vị bùi, ngậy, mùi thơm đặc trưng, món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Bắc Kạn.

Với lớp vỏ đen bóng, thịt quả màu hồng nhạt, trám đen có thể làm các món như: Xôi trám đen, nhồi thịt, om với cá, kho thịt, ướp muối… là những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Vào mùa trám, mỗi người dân Bắc Kạn đều đồ xôi trám đen, cho gia đình và làm quà biếu cho bạn bè thân quý. Ai một lần thưởng thức đều có những ấn tượng khó quên. Tuy trám đen là đặc sản của cả vùng Đông Bắc bộ nhưng khi thưởng thức các món ăn từ trám đen Bắc Kạn, mỗi người sẽ cảm nhận được hương vị riêng có của vùng đất mộc mạc đơn sơ này.

 Xôi trám đen.

Xôi trám đen.

Những món ăn từ rừng

Bắc Kạn là tỉnh vùng cao, diện tích rừng chiếm tỷ lệ lớn, cuộc sống của người dân đa phần phụ thuộc vào kinh tế rừng. Vì vậy, đa phần các món ngon của Bắc Kạn nguyên liệu đều lấy từ rừng. Chỉ những búp măng đã được chế biến thành các món ăn đa dạng như: Canh măng, măng nhồi, chân giò hầm măng... Nhiều năm nay từ khai thác măng giúp cho nhiều người dân có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. Măng được người dân lấy từ rừng về rồi đem luộc mang ra chợ bán. Một số phơi làm sản phẩm măng khô bán sẽ cho thu nhập cao hơn. Vào ngày lễ, Tết hầu như nhà ai cũng có món canh măng ninh xương. Măng khô Bắc Kạn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi ngon, sạch. Nhiều người thường làm quà biếu cho người thân, bạn bè nơi xa.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ tài nguyên sẵn có, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao BK FOODS đã thu mua măng nứa, rồi sấy khô, đóng gói theo đúng các quy trình khắt khe của sản xuất thực phẩm. Chính sự cẩn trọng trong quy trình sản xuất đã giúp sản phẩm măng nứa của HTX được tiêu thụ các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng, giới thiệu cho bạn bè, người quen tìm mua.

 Thành viên HTX nông nghiệp công nghệ cao BK FOODS đóng gói sản phẩm măng khô.

Thành viên HTX nông nghiệp công nghệ cao BK FOODS đóng gói sản phẩm măng khô.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao BK FOODS cho biết: “Năm 2021, HTX đã cho ra mắt sản phẩm măng sấy BK FOODS đặc sản Bắc Kạn, trung bình mỗi năm chúng tôi sản xuất được 5 tấn măng khô, giá bán lẻ là 400.000đồng/kg. Hiện nay, sản phẩm được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các sàn thương mại điện tử”.

 Món ngon làm từ măng tươi và măng khô.

Món ngon làm từ măng tươi và măng khô.

Đến với Bắc Kạn, ngoài ngắm những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Mỗi mùa đều có các loại đặc sản riêng, đậm vị riêng có của núi rừng.../.

Bích Ngọc

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/ve-bac-kan-thuong-thuc-mon-ngon-mua-thu-post66714.html