Thịt lợn bày trên bàn, thịt bò treo lên cao, không phải ai cũng biết lý do
Người đi chợ thường xuyên sẽ thấy hình ảnh quen thuộc: thịt lợn bày kín giữa bàn, thịt bò hay được treo lên trên cao vào một móc sắt.
Thịt bò và thịt lợn là 2 thực phẩm quan trọng trong ẩm thực của nhiều quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị khác biệt.
Trên thị trường, thịt lợn có giá rẻ hơn, hương vị khác thịt bò. Do đó cách bán, bảo quản thịt bò và thịt lợn cũng không giống nhau.
Theo đó người đi chợ thường xuyên sẽ thấy hình ảnh quen thuộc: thịt lợn bày kín giữa bàn, thịt bò hay được treo lên trên cao vào một móc sắt. Hầu hết nghĩ rằng đó là thói quen của người bán nhưng thực tế họ làm vậy có mục đích.
Thịt lợn bán nhiều hơn thịt bò
Xét về giá cả, thịt bò đắt đỏ hơn so với thịt lợn và được đánh giá là loại thịt cao cấp hơn. Vì thế ít người ăn thịt bò hằng ngày, có những gia đình chỉ ăn vài lần/tuần hoặc ăn cải thiện. Thịt lợn có giá rẻ hơn nên được các gia đình mua gần như hằng ngày để chế biến thành nhiều món khác nhau.
Do đó lượng khách mua thịt lợn nhiều hơn thịt bò. Người bán để thịt lợn giữa bàn để có thể cắt, thái dễ dàng khi liên tục có khách hỏi mua. Nếu treo lên như thịt bò, mỗi lần khách hỏi lại phải cắt từ trên cao xuống khá bất tiện. Người bán thịt lợn thường chia nhỏ các phần của lợn ra rồi bày kín trên bàn cũng là cách để khách hàng tiện lựa chọn vì cần mua nhiều.
Kéo dài thời gian bảo quản
Bất cứ thực phẩm nào cũng chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Nếu không cẩn thận thì các vi khuẩn sẽ tấn công làm cho thịt nhanh chóng bị ôi, thiu, người mua nhìn thấy miếng thịt không còn tươi ngon sẽ ngại tiến lại gần để xem xét.
Thịt bò, thịt lợn bán ở chợ sẽ không có đủ các điều kiện bảo quản như siêu thị. Hơn nữa môi trường tự nhiên thường ẩm, ướt, các loại thịt để hàng tiếng đồng hồ rất dễ bị hỏng.
Thịt bò bán thường chậm hơn thịt lợn nên thời gian bán thịt bò kéo dài. Vì thế, treo thịt bò lên móc là cách để gió làm cho thịt khô, săn lại. Như vậy, thời gian giữ được thịt lâu hơn.
Khẳng định chất lượng
Giá thịt bò cao hơn nên người mua cũng cân nhắc rất kỹ càng. Nhiều người vẫn sợ thịt bò bị bơm nước để tăng trọng lượng. Bởi vậy người bán treo lên cũng là cách khẳng định chất lượng, nếu thịt bò bị bơm sẽ có nước chảy xuống, còn nếu thịt bò khô thì không có gì đáng lo.
Trên mặt bàn hay có nước, ẩm
Khi treo thịt bò lên, gió tự nhiên làm cho thịt khô ráo, se lại. Còn ở mặt bàn để bày thịt thường ẩm ướt hơn, các miếng thịt tiếp xúc cũng có thể có nước. Do đó nếu bày thịt bò trên bàn thì nhanh hỏng do tác động của các yếu tố này. Còn thịt lợn bán nhanh thì người bán không phải quá lo lắng.