Vì sao giới trẻ ăn chè đậu đỏ mong thoát ế ngày Thất tịch?

Ngày Thất tịch (mùng 7/7 Âm lịch) được coi là một trong những ngày lễ tình nhân dành cho các cặp đôi của một số nước Châu Á.

Ngày Thất tịch là gì?

Ngày Thất tịch là ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hàng năm, thường có mưa ngâu. Cùng kể về tình yêu chung thủy và hoàn cảnh chia ly trái ngang của Ngưu lang, Chức nữ nhưng câu chuyện của dân gian Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản có nhiều tình tiết, diễn biến khác nhau.

Theo phương Đông, Thất tịch (hay Tết Ngâu) là ngày tình yêu. Nếu phương Tây có Lễ Tình nhân là ngày Valentine (14/2 Dương lịch) thì một số nước coi ngày 7/7 Âm lịch là ngày Lễ Tình nhân của châu Á.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày Thất tịch 2024 là ngày nào?

Ngày Thất tịch sẽ được diễn ra vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm. Năm 2024, ngày Thất tịch sẽ tương ứng với thứ bảy, ngày 10/8 Dương lịch.

Vì sao giới trẻ đua nhau ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất tịch?

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch được phổ biến trong giới trẻ hiện nay với quan niệm ăn đậu đỏ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong tình duyên. Còn đối với các cặp đôi thì ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ được bên nhau lâu dài và tình cảm cũng sẽ bền chặt hơn.

Lý do rộ lên trào lưu ăn chè đậu đỏ là vào ngày này là vì theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ là vật mang lại nhiều may mắn, màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc. Vì thế, ăn đậu đỏ trong ngày Thất tịch được coi là cách cầu nhân duyên hoặc giúp cho tình cảm lứa đôi được vững bền, không bị chia cắt.

Ngoài chè đậu đỏ, trong ngày lễ Thất tịch, mọi người cũng thường ăn những món ăn được làm từ đậu đỏ như xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, kem cá đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ,…

Trong giới trẻ ngày nay, nhiều bạn không tin câu chuyện "đậu đỏ giúp thoát ế" nhưng vẫn hứng khởi hưởng ứng trào lưu này như một cách tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc. Hơn nữa, chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Vì thế, cứ gần đến ngày 7/7 âm lịch là những thanh niên còn độc thân lại bắt đầu rủ nhau ăn chè đậu đỏ để sớm tìm được nửa kia của mình.

Cách nấu chè đậu đỏ cho ngày Thất tịch

Nguyên liệu: Đậu đỏ 300gr, bột năng 20gr (hoặc bột sắn dây), nước cốt dừa, dừa khô (hoặc dừa tươi nạo sợi), muối, đường.

Cách chế biến: Chọn những hạt đậu đỏ to đồng đều nhau và không bị sâu. Ngâm đậu với nước trong khoảng 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu để qua đêm trước khi nấu.

Sau khi ngâm, các hạt đậu nở to và mềm hơn. Khi có thể bẻ đậu làm đôi thì bạn vớt đậu ra, rửa sạch và loại bỏ những hạt sâu còn sót lại, để ráo nước.

Cho đậu vào nồi cùng 1/2 thìa cà phê muối, thêm 500ml nước sao cho nước ngập hết đậu; đun đến khi sôi thì thêm vào 80gr đường, khuấy tan rồi hạ lửa nhỏ, ninh trên bếp từ 30 đến 40 phút. Kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy muỗng vớt một hạt, ấn dẹp, đậu nát nhuyễn là đạt.

Hòa tan 20gr bột năng hoặc bột sắn dây bằng nước lạnh, đổ từ từ vào nồi rồi hạ lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi nồi sôi trở lại, thấy bột trong và không bị vón cục là có thể tắt bếp.

Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa vào là có thể thưởng thức. Khi dùng, bạn có thể cho thêm đá, tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị và sở thích của từng người. Hạt đậu sau khi nấu có màu đỏ sậm, nước chè hơi nâu nhẹ, điểm thêm một vài sợi dừa trắng, người ăn có thể cảm nhận vị ngọt thanh, hạt đậu mềm.

Hoàng Ly (T/H)

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/vi-sao-gioi-tre-an-che-dau-do-mong-thoat-e-ngay-that-tich-d200764.html