Vụ 13 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống nước ngọt miễn phí: Công bố kết quả kiểm nghiệm
Ngày 5-10, liên quan tới việc 13 học Trường THCS Bình Minh (ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí ở cổng trường, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước ngọt.
Theo đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp cùng cơ quan liên quan đã lập đoàn kiểm tra, xác minh, tiến hành niêm phong 234 chai Trà mật ong Boncha vị ô long đào (trên nhãn ghi Sản phẩm của Công ty CP Uniben, sản xuất ở Bình Dương) và 2 chai nước C2. Đây là các chai nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường THCS Bình Minh. Trong đó, có 98 chai nước mà học sinh đã uống và 136 chai chưa sử dụng. Đoàn đã lấy mẫu 2 loại nước ngọt trên gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia.
Qua kiểm nghiệm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã công bố kết quả kiểm nghiệm. Theo đó, với 2 mẫu sản phẩm được chuyển đến, các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh vật (Clositridium perdringens, Coliforms, E.coli, Pseudomanas aeruginosa) đều cho kết quả đạt tiêu chuẩn theo QCVN6-2:2010/BYT và an toàn với người sử dụng. Do đó xác định nguyên nhân khiến các học sinh nhập viện không phải do ngộ độc sau khi uống nước ngọt.
Cơ quan chức năng cũng làm rõ, ngày 30-9 là ngày xảy ra vụ nghi ngờ ngộ độc, Trường THCS Bình Minh không tổ chức ăn bán trú nên nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do ăn uống tại trường cũng bị loại trừ.
Trước các thông tin trên, đại diện Phòng Y tế huyện Thanh Oai cho rằng, về các triệu chứng đau bụng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn mà các học sinh gặp phải sau khi uống nước ngọt miễn phí có thể do các em đã uống một lượng lớn nước ngọt.
Cũng sau khi xảy ra sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị đơn vị y tế chức năng ở các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực trường học; phối hợp với chính quyền địa phương, ngành GD-ĐT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm tại khu vực trường học. Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giải tỏa những hàng quán không đủ điều kiện kinh doanh trước cổng trường; kiểm soát chất lượng đồ ăn vặt bằng cách test nhanh, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và xử phạt nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho các trường học, ban phụ huynh học sinh nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, do người lạ cung cấp.
Cục ATTP cũng đề nghị các đơn vị trong ngành y tế tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Về phía các nhà trường cần nâng cao trách nhiệm của ban giám hiệu, ban phụ huynh học sinh trong công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học.