Vụ mì ăn liền thứ 2 của Việt Nam nghi có chất cấm: Sản xuất theo… đơn đặt hàng riêng

Trong thông cáo báo chí của mình, Công ty CP Thiên Hương cho biết lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại NaUy.

Sau khi có thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại Nauy, do có chất cấm Ethylene Oxide, Bộ Công Thương đã đề nghị Ban an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty này.

Bộ cũng chỉ đạo cơ quan này khẩn trương lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm do công ty sản xuất đang lưu hành ở Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm mì khô vị bò gà.

Trong thông cáo báo chí, Công ty Thiên Hương cho biết, lô hàng mì khô vị bò gà đang bị thu hồi là sản phẩm gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của đối tác tại NaUy.

Đồng thời, Công ty này khẳng định toàn bộ sản phẩm được gia công nghiêm ngặt, không sử dụng Ethylene Oxide trong bất kỳ khâu nào. Ngoài việc cung cấp mẫu phẩm cho cơ quan quản lý, Thiên Hương đang kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công/sản xuất. Công ty cũng sẽ kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường NaUy.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sản phẩm mì khô vị bò gà của công ty Thiên Hương chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU, Bộ Công Thương lập tức yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về quy trình sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).

Việt Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/vu-mi-an-lien-thu-2-cua-viet-nam-nghi-co-chat-cam-san-xuat-theo-don-dat-hang-rieng-post153151.html