Vụ ngộ độc cá chép ủ chua, ngành nông nghiệp chỉ đạo khẩn

Vụ ngộ độc cá chép ủ chua, Cục Chất lượng chế biến và Phát triển thị trường đề nghị cơ quan chức năng địa phương phối hợp điều tra và báo cáo kết quả trước 23/3

Ngày 20/3, Cục Chất lượng chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ký văn bản gửi cơ quan chức năng địa phương đề nghị phối hợp điều tra và báo cáo kết quả trước ngày 23/3.

Cá muối chua nếu không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn

Cá muối chua nếu không đảm bảo vệ sinh rất dễ nhiễm vi khuẩn

Cụ thể, theo văn bản do ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng chế biến và Phát triển thị trường ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Quảng Nam đề nghị, các đơn vị này chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ngành y tế điều tra nguyên nhân và tổ chức việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc phạm vi được phân công quản lý. Đồng thời, tham mưu cho UBND các cấp tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố an toàn thực phẩm theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và cảnh báo về nguy cơ an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý. Ngoài ra cần phổ biến, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm truyền thống, trong đó có sản phẩm cá chép muối chua.

Ngành nông nghiệp địa phương báo cáo tình hình và kết quả thực hiện về Cục trước ngày 23/3/2023.

Vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với 3 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh thứ nhất gồm 3 nữ và 2 nam, cư ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam xảy ra vào ngày 5/3, một người đã tử vong.

Chùm ca bệnh thứ 2 và 3 xảy ra trong các ngày 15 và 16/3 cùng xảy ra ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đều có chung nguyên nhân là ăn cá chép ủ chua.

Qua khai thác bệnh sử, 3 chùm ca bệnh cùng ăn 1 loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2 - 3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển). Sau ăn chưa đầy 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy.

Đến chiều ngày 19/3, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, hiện sức khỏe 3 bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua sau khi truyền thuốc giải độc có cải thiện bước đầu khá tốt.

Nguyễn Hạnh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/vu-ngo-doc-ca-chep-u-chua-nganh-nong-nghiep-chi-dao-khan-247073.html