Vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở Đồng Nai: Cần tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc

Ngày 3.5, số ca nhập viện vì ngộ độc liên quan đến tiệm bánh mì B. trên địa bàn TP.Long Khánh đã lên đến hơn 470, Bộ Y tế và công an đã vào cuộc để điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các cơ quan liên quan như: Công an, Sở Công Thương, Sở NN-PTNN, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố cần phối hợp các sở, ngành chức năng để tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Theo lãnh đạo TP.Long Khánh, Công an TP.Long Khánh phối hợp cùng các đơn vị liên quan vào cuộc, lấy mẫu đồng thời lấy lời khai với các nhân chứng liên quan để điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngoài ra, Cơ quan công an đã tiến hành điều tra, xác minh truy xuất nguồn gốc tại cơ sở giết mổ gia súc Đoàn Thu, cơ sở giết mổ Công ty TNHH Thy Thọ về số thịt heo mà hộ kinh doanh Tú Chả mua dùng để chế biến chả lụa, phân phối tại cơ sở bánh mì B.

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩn Nguyễn Hùng Long tại buổi làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.Long Khánh

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩn Nguyễn Hùng Long tại buổi làm việc về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP.Long Khánh

Tính đến 12h ngày 3.5, đã có 473 bệnh nhân bị ngộ độc nhập viện điều trị. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Long Khánh tiếp nhận 451 ca (đang điều trị 324 trường hợp; chuyển viện 11 người; xuất viện 19 người; cấp toa 96 người); Bệnh viện đa khoa cao su Đồng Nai tiếp nhận 22 bệnh nhân, trong đó đang điều trị 21 ca và 1 ca đã xuất viện; Bệnh viện Nhi Đồng Nai tiếp nhận 12 bệnh nhân (có 2 ca nguy kịch nhưng hiện sức khỏe đã có chuyển biến tích cực).

UBND TP.Long Khánh cũng đề nghị người dân đã mua bánh mì tại tiệm B. trong khoảng thời gian từ 15 - 19h ngày 30.4, nếu có dấu đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng (một số trường hợp bị sốt) cần đến ngay các Cơ sở Y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị. Đặc biệt, người dân không được tự ý mua thuốc và tự điều trị tại nhà.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm này.

Các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

Các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện

Tại buổi làm việc, ông Long yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cần có phát ngôn chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm và chỉ giao cho một đầu mối phát ngôn, tránh đưa thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm.

Điều quan trọng nhất là phải tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng, bằng mọi giá phải cứu chữa cho bệnh nhân. Nếu những trường hợp nào ổn định cho những bệnh nhân xuất viện về nhà, tập trung điều trị những ca nặng hơn.

"Sở Y tế cần tiên lượng xem có còn thêm những bệnh nhân mới không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh lặp lại vi phạm" - ông Long nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/vu-ngo-doc-do-an-banh-mi-o-dong-nai-can-tiep-tuc-dieu-tra-lam-ro-vu-viec-216782.html