Vụ ngộ độc hàng loạt ở trường iSchool Nha Trang: Phát hiện nhiều vi khuẩn trong món cánh gà chiên
Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, đã tìm thấy nhiều vi khuẩn trong cánh gà chiên của bữa ăn khiến hàng loạt học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang.
Tối qua, 22-11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo về vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang khiến hơn 600 học sinh và một số giáo viên phải nhập viện, 1 trẻ tử vong.
Theo đó, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đã tìm thấy nhiều vi khuẩn trong cánh gà chiên (cánh gà rán) của bữa ăn khiến hàng loạt học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang.
Cụ thể, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp; vi khuẩn Bacillus cereus; vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên. Trong đó, vi khuẩn Salmonella có số lượng rất cao. Đồng thời vi khuẩn Bacillus cereus cũng được phát hiện trong mẫu nước mắm.
Chủng Bacillus cereus có trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố lý giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu.
Kết quả trên được đưa ra sau khi Pasteur Nha Trang tiếp nhận xét nghiệm 8 mẫu thực phẩm liên quan ngộ độc thực phẩm trường Ischool Nha Trang, do Trung tâm Y tế Nha Trang gửi tới.
Tính đến 11 giờ ngày 22-11, tổng số ca tiếp nhận tại các BV liên quan đến sự việc là 662 ca. Trong đó, xử trí ổn định cho về theo dõi 274 ca; nhập viện điều trị nội trú 388 ca. Trong số 388 ca điều trị nội trú, đã xuất viện 251 ca, 1 ca tử vong; đang điều trị 137 ca, không có trường hợp nặng cần theo dõi.
TS Nguyễn Thị Hương Giang, Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai – thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế cử vào Khánh Hòa hỗ trợ xử lý vụ ngộ độc hàng loạt cho biết, vi khuẩn Salmonella không để lại di chứng.
Thông thường, sau khi điều trị kháng sinh, các vi khuẩn Salmonella sẽ bị tiêu diệt, tuy nhiên, vẫn có trường hợp các vi khuẩn quần cư sống trong đường tiêu hóa nên vẫn có nguy cơ lây nhiễm.