Vụ ngộ độc hàng loạt tại tiệc trung thu ở TP Thủ Đức: Khoảng trống về quản lý thực phẩm từ thiện
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan đã thông tin chi tiết về vụ một trẻ tử vong vì ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu ở TP Thủ Đức, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.
Chiều 5-10, UBND TP HCM họp báo cung cấp tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
Tại buổi họp, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan đã thông tin chi tiết về vụ một trẻ tử vong vì ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức), gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.
Bà Phong Lan cho biết tính đến nay, TP HCM ghi nhận hơn 50 người có triệu chứng khó chịu, quặn ruột, đau; trong đó, 19 người đã được nhập viện để chăm sóc y tế từ vụ việc trên.
Theo bà Phong Lan, sau 2 ngày kể từ thời điểm bữa tiệc trung thu diễn ra (ngày 29-9), Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM mới nắm được thông tin qua kênh riêng. Ngay lập tức, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc. Trước thời điểm này, Công an TP Thủ Đức cũng tiến hành điều tra.
Do việc trao đổi thông tin còn chậm, đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM chỉ thu được 2 mẫu bánh su kem được sử dụng tại bữa tiệc và 2 mẫu bánh tại cơ sở sản xuất được làm vào ngày 29-9.
"Nếu công tác trao đổi thông tin kịp thời hơn, sớm hơn, chúng ta có thể giải quyết sự việc kịp thời hơn" - bà Phong Lan nêu bài học về công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng.
Bà Phong Lan thông tin thêm hiện các lực lượng của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, cơ quan y tế đã thanh tra toàn diện cửa hàng cung cấp lượng bánh su kem dùng tại bữa tiệc trung thu nói trên và cả cơ sở sản xuất của thương hiệu này. Trong đó, các nguồn nguyên liệu, thành phần của bánh đều được lấy mẫu.
Theo đó, ngày 29-9, họ cung ứng ra thị trường 1.300 sản phẩm nhưng chỉ 230 sản phẩm cung cấp cho bữa tiệc ở chung cư nói trên gặp vấn đề.
"Với kết quả thanh tra ban đầu, cửa hàng này đáp ứng tất cả những gì đã cam kết với cơ quan chức năng khi thẩm định để cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm" - bà Phong Lan cho hay.
Trước câu hỏi vì sao các cơ quan chỉ tập trung lấy mẫu bánh su kem mà không kiểm tra các loại thực phẩm khác trong bữa tiệc, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM phân tích bé gái tử vong không tham gia bữa tiệc mà sử dụng bánh su kem do mẹ mang về. Do đó, bánh su kem là điểm chung giữa em bé này với những bé khác cũng bị ngộ độc sau khi tham gia bữa tiệc.
Qua vụ việc này, lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM thừa nhận thực phẩm từ thiện là mảng còn trống và chưa có cách quản lý hiệu quả. Loại hình này có nhiều điểm tương tự với thực phẩm đường phố, không cần đăng ký kinh doanh, không cần giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
"Chúng tôi đã có kế hoạch thống kê các cơ sở từ thiện tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Giải pháp trước mắt là sẽ tập huấn cho người làm công tác từ thiện để chuẩn bị bữa ăn, thực phẩm an toàn cho người dân" - bà Phong Lan thông tin.
Trước đó, lúc 17 giờ 30 phút ngày 29-9, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights tổ chức tiệc trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn).
Đến chiều 30-9, một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Tối 1-10, bé có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi.