Vụ ngộ độc hơn 400 công nhân ở Vĩnh Phúc nhập viện, nhiều thực phẩm mua 'chui' tại chợ
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, kết quả xét nghiệm ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 400 công nhân công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam nhập viện là do vi khuẩn trong món canh chua giá đỗ...
Sáng 21-5, tại hội nghị trực tuyến về phòng chống ngộ độc thực phẩm do Bộ Y tế tổ chức, ông Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 438 công nhân ở tỉnh này phải vào viện cấp cứu sau bữa cơm trưa ngày 14-5 tại công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (khu công nghiệp Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).
Theo đó, trưa ngày 14-5, tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho gần 3.000 công nhân ăn trưa, chia thành 2 ca. Các suất ăn do công ty này tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối… Đến chiều cùng ngày, nhiều người có triệu chứng ngộ độc phải nhập viện. Tổng cộng có 438 công nhân vào viện. Đến sáng 21-5, tất cả bệnh nhân đều đã xuất viện.
Về nguyên nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này vừa nhận kết quả xét nghiệm ban đầu. Theo đó, kết quả xét nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện đã tìm thấy vi khuẩn Bacillus Cereus trong món canh chua giá đỗ, đây đang được xác định là nguyên nhân nghi ngờ cao nhất. Các triệu chứng lâm sàng mà công nhân gặp phải cũng phù hợp với nhận định này.
Món canh chua giá đỗ tìm thấy vi khuẩn có độc tố gây nôn, tiêu chảy, gồm giá đỗ, hành lá, rau mùi, nước và quả chua... Đáng chú ý, công ty có đặt rau cung cấp từ một đơn vị ký hợp đồng cung cấp cho bếp ăn, nhưng khi truy suất thì rau giá đỗ cho bữa ăn gây ngộ độc kể trên lại mua ở chợ.
"Sau điều tra phát hiện nước không có vấn đề, nhưng khi thiếu 6kg giá đỗ, nhân viên của công ty được hợp đồng với nhà máy lại ra chợ ngay ở Vĩnh Yên mua thêm 6 kg. Đây là lỗ hổng, hiện chúng tôi đang tiếp tục truy xuất và báo cáo thêm các bên liên quan” - ông Lê Hồng Trung cho biết.
Cũng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, kết quả truy xuất nguồn gốc nguyên liệu cho thấy nhiều thực phẩm được bếp ăn tập thể mua ở đơn vị cung cấp, nhưng truy xuất đến cùng đơn vị cung cấp này lại mua ở chợ không có giấy phép, không kiểm soát được chất lượng.