Vụ ngộ độc pate chay: 2 người qua cơn nguy kịch, thêm 3 bệnh nhân nhập viện

Đến sáng 26/3, bệnh nhân nữ 53 tuổi và bé gái 16 tuổi bị ngộ độc pate chay đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố.

Sở Y tế TPHCM vừa có thông tin mới nhất về các trường hợp ngộ độc pate chay sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT)

Cụ thể, bệnh nhân nữ 53 tuổi (đang hồi sức tích cực tại BV Nhân Dân 115) và bệnh nhân 16 tuổi (đang hồi sức tích cực tại BV Nhi Đồng 2) đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của BV Bạch Mai mang vào vào tối hôm qua.

Bệnh nhân nữ 53 tuổi đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần), sau 3 giờ truyền 1 lọ BAT đã có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5) và có biểu hiện nghe hiểu.

Bệnh nhân 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay), cũng sau 3 giờ được truyền huyết thanh BAT (2/3 lọ) đã có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn. Đến 1h30 ngày hôm nay, khi được yêu cầu thì bệnh nhân rung được cơ đùi, đồng tử 4 mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Theo Sở Y tế TPHCM, các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sau truyền huyết thanh BAT là bằng chứng cho thấy, đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn pate cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Trong đêm 25/3, BV Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

Trước đó một phụ nữ (là em gái và là mẹ của bệnh nhân đang điều trị tại BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại BV Chợ Rẫy. Tất cả bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…) và đều cùng ăn pate chay.

Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại BV Nhân Dân 115, vào trưa ngày 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp pate chay bị phồng.

Về vụ ngộ độc này, hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.

Những người đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Vào tháng 9/2020, cả nước rộ lên hiện tượng ngộ độc pate chay. Riêng TPHCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay.

Theo Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố Botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12-36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6-8 ngày sau ăn./.

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/suc-khoe/vu-ngo-doc-pate-chay-2-nguoi-qua-con-nguy-kich-them-3-benh-nhan-nhap-vien/426887.vgp