Vụ ngộ độc sau 'Bữa cơm Công đoàn': 7/14 mẫu có chất gây ngộ độc thực phẩm

Chiều 25/9, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã thông tin vụ hàng trăm công nhân nhập viện do ngộ độc sau 'Bữa cơm Công đoàn' xảy ra tại Công ty TNHH Bohsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ).

Sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra. Tổng số mẫu thức ăn được lấy là 14 mẫu và được gửi đến Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm.

Kết quả, có 7/14 mẫu có chất gây ngộ độc thực phẩm có trong thức ăn là do các vi sinh vật: Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp gây ra. Những vi sinh vật này có trong các thức ăn: Bắp xào củ cải thịt nạc, đậu hũ chiên, bắp xào chay, đùi gà chiên nước mắm, thịt heo xào đậu, cà rốt, rau xà lách, dưa leo, cà chua, trái cây (táo, chuối).

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long thông tin vụ việc vào chiều 25/9.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long thông tin vụ việc vào chiều 25/9.

Chi cục An toàn vệ sinh đã đề xuất xử phạt Công ty TNHH Bohsing, mức phạt từ 160 đến 200 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với tổ chức).

Hộ kinh doanh Hồng Phát bị đề nghị xử phạt, với 3 mức phạt từ 80 đến 100 triệu đồng do chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (đối với cá nhân); xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng do không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn và phạt từ 3 đến 5 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đúng lưu mẫu.

Như CAND Online đã thông tin, ngày 12/8 vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty TNHH Bo Hsing tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” cho 1.500 đoàn viên, người lao động, với giá trị suất ăn tăng thêm 50.000 đồng so với bữa ăn hàng ngày do công ty cung cấp.

Tổng số 1.500 phần ăn, gồm: 1.374 phần mặn và 126 phần chay cùng các món tráng miệng. Tính đến ngày 14/8, có hơn 220 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm, nhập viện điều trị tại 7 cơ sở y tế, với các triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy,…

Văn Vĩnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/y-te/vu-ngo-doc-sau-bua-com-cong-doan-7-14-mau-co-chat-gay-ngo-doc-thuc-pham-i745180/