Xác định nguyên nhân 12 học sinh trường THPT tại Nha Trang ngộ độc thực phẩm
Qua kết quả điều tra, 12 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đều có điểm chung là mua thức ăn tại vỉa hè trước trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang.
Ngày 15/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có báo cáo kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại cơ sở thức ăn đường phố trước trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, vỉa hè 32 Hàn Thuyên, phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Trước đó, ngày 30/3, sau khi nhận được tin báo có các trường hợp là học sinh trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung chữa trị đồng thời xác minh làm rõ nguyên nhân.
Theo thông tin ghi nhận tại các cơ sở y tế, tổng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm là 12 người. Các ca bệnh đều có triệu chứng lâm sàng chính đau bụng, đi cầu phân lỏng, sốt, buồn nôn, nôn; được các bệnh viện chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày-ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn.
Qua khai thác thông tin điều tra, các ca bị ngộ độc thực phẩm khai báo có ăn thức ăn đường phố trước trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi vào sáng, chiều ngày 28, 29/3.
Tuy nhiên, các học sinh bị ngộ độc thực phẩm không xác định chính xác tên người bán hàng mà các cháu đã mua thức ăn tại vỉa hè số 32 Hàn Thuyên trước trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi.
Do đó, đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã phối hợp với UBND phường Xương Huân, lực lượng công an TP điều tra, xác minh có 3 cơ sở thức ăn đường phố phục vụ ăn uống cho học sinh tại vỉa hè số 32 Hàn Thuyên.
Ngay trong sáng 31/3, Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP TP Nha Trang đã tiến hành làm việc tại 3 cơ sở trên. Theo đó, các cơ sở không có các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh thức ăn đường phố như hồ sơ khám sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức ATTP, các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.
Tại thời điểm điều tra, 3 cơ sở trên không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm (các chủ cơ sở khai chỉ lấy đủ nguyên liệu thực phẩm và bán hết trong ngày) nên Đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn và mẫu nguyên liệu của bữa ăn gây NĐTP (các bữa ăn sáng, chiều ngày 28, 29/3).
Tuy nhiên để có thông tin điều tra chính xác, Đoàn điều tra tiếp tục phối hợp với Ban Giám hiệu Trường PTTH Nguyễn Văn Trỗi, phụ huynh học sinh và các cháu bị ngộ độc thực phẩm nhận diện người bán thức ăn đường phố bằng hình ảnh và vị trí bán hàng.
Kết quả, 12/12 học sinh bị ngộ độc thực phẩm xác nhận đã mua thức ăn của bà Dương Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1979) vào các bữa sáng, chiều ngày 28, 29/3.
Ngoài ra, 12 học sinh này khẳng định từ sáng ngày 28/3 đến hết ngày 30/3 chỉ mua thức ăn của bà Oanh Vì vậy, đoàn điều tra xác định cơ sở nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là cơ sở bà Oanh.
Tuy nhiên, tại thời điểm điều tra, tại cơ sở bà Oanh không còn mẫu thức ăn đã chế biến và mẫu nguyên liệu thực phẩm nên Đoàn điều tra không lấy được mẫu thức ăn của các bữa ăn sáng, chiều ngày 28, 29/3. Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Tác nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm là nghi vi sinh vật.
Theo đó, Chi cục ATVSTP Kiến nghị UBND TP Nha Trang chỉ đạo việc xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.
Đồng thời, Chi cục ATVSTP đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các trường học tuyên truyền phụ huynh học sinh nhắc nhở con em mình tuyệt đối không mua, ăn quà vặt của người bán hàng rong khu vực các trường học; không sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.