Xem cách làm bánh Trung thu truyền thống gây 'sốt' ở Hà Nội

Quy trình sản xuất bánh trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) truyền thống ở các tiệm bánh 'nức tiếng' Hà Thành ra sao, khi mỗi dịp cận kề Tết Trung thu lại có hàng dài người dân xếp hàng mua bánh.

Bão số 3 đi qua, nhịp sống người dân Hà Nội lại dần trở lại bình thường, ổn định. Những ngày cận kề Tết Trung thu (15/8 âm lịch) nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh nướng, bánh dẻo truyền thống tăng cao.

Đặc biệt, bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội luôn được nhiều người dân săn đón, đặt bánh trước, thậm chí là xếp hàng dài chờ đợi để được mua loại bánh truyền thống trong mỗi dịp Tết trung thu.

 Dòng người xếp hàng đông đúc chờ được mua bánh tại 1 cửa hàng bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội.

Dòng người xếp hàng đông đúc chờ được mua bánh tại 1 cửa hàng bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội.

Tại con phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này, luôn đông nghịt người tới xếp hàng chờ mua bánh ở các tiệm bán bánh trung thu truyền thống. Trong đó, phải kể đến bánh trung thu của cửa hàng Bảo Phương ở con phố này, luôn trong tình trạng đông đúc người dân xếp hàng mua bánh mỗi dịp cận kề Tết Trung thu.

Bánh trung thu truyền thống được sản xuất ra sao, đặc biệt 2 mặt hàng bánh nướng và bánh dẻo được nhiều người dân lựa chọn. Ghi nhận của PV bên trong 1 cơ sở sản xuất bánh, để xem cách làm ra loại bánh truyền thống mà mỗi dịp Trung thu đều được người dân săn đón như thế nào.

 Theo ghi nhận, bên trong nơi sản xuất bánh trung thu truyền thống Bảo Phương những ngày này, công nhân làm việc liên tục, mỗi 1 quy trình đều có hàng chục người làm việc.

Theo ghi nhận, bên trong nơi sản xuất bánh trung thu truyền thống Bảo Phương những ngày này, công nhân làm việc liên tục, mỗi 1 quy trình đều có hàng chục người làm việc.

 Nhào nặn bột, làm nhân, đóng khuôn bánh, nướng... là một trong số những công đoạn kỳ công để làm ra được một chiếc bánh Trung thu truyền thống ở Hà Nội.

Nhào nặn bột, làm nhân, đóng khuôn bánh, nướng... là một trong số những công đoạn kỳ công để làm ra được một chiếc bánh Trung thu truyền thống ở Hà Nội.

 Nhân bánh được đặt ở giữa, mặc dù mọi quy trình diễn ra nhanh gọn nhưng tất cả đều đầy đủ.

Nhân bánh được đặt ở giữa, mặc dù mọi quy trình diễn ra nhanh gọn nhưng tất cả đều đầy đủ.

 Phần làm bột ngoài nhân bánh dẻo được cân theo từng công đoạn cận thận.

Phần làm bột ngoài nhân bánh dẻo được cân theo từng công đoạn cận thận.

 Sau khi lượng bột đủ kg, sẽ được đổ vào máy trộn với với nước để thành bột nhão.

Sau khi lượng bột đủ kg, sẽ được đổ vào máy trộn với với nước để thành bột nhão.

 Công đoạn tiếp theo khi đã thành bột nhão, người thợ phải liên tục lật, đảo, nhào, nặn cho đều các vị trí.

Công đoạn tiếp theo khi đã thành bột nhão, người thợ phải liên tục lật, đảo, nhào, nặn cho đều các vị trí.

 Chủ tiệm bánh cho biết, người khai sinh ra thương hiệu nổi tiếng này là cụ Phạm Vi Bảo. Năm 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho một ông chủ ở phố Hàng Đường. Làm được một thời gian ông bỏ đi nơi khác làm ăn.

Chủ tiệm bánh cho biết, người khai sinh ra thương hiệu nổi tiếng này là cụ Phạm Vi Bảo. Năm 18 tuổi, cụ đã đi làm bánh thuê cho một ông chủ ở phố Hàng Đường. Làm được một thời gian ông bỏ đi nơi khác làm ăn.

 Do tuổi cao sức yếu nên cụ Bảo đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con, cháu trong nhà. Theo anh Đăng, cháu đích tôn của cụ Bảo, để làm ra một chiếc bánh Trung thu truyền thống phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi nhiều nhân lực.

Do tuổi cao sức yếu nên cụ Bảo đã truyền nghề, bí quyết làm bánh cho các con, cháu trong nhà. Theo anh Đăng, cháu đích tôn của cụ Bảo, để làm ra một chiếc bánh Trung thu truyền thống phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, đòi hỏi nhiều nhân lực.

 Trên ảnh là công đoạn đóng khuôn tạo hình cho chiếc bánh dẻo. Được biết, do bánh dẻo được làm bằng nhân bột nếp rất dính nên toàn bộ các công đoạn đóng khuôn bánh đều phải làm thủ công và yêu cầu luôn luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.

Trên ảnh là công đoạn đóng khuôn tạo hình cho chiếc bánh dẻo. Được biết, do bánh dẻo được làm bằng nhân bột nếp rất dính nên toàn bộ các công đoạn đóng khuôn bánh đều phải làm thủ công và yêu cầu luôn luôn giữ vệ sinh sạch sẽ.

 Cuối cùng, là dùng máy sấy đẩy bay các bột khô trong quá trình nhào nặn còn dính trên từng chiếc bánh.

Cuối cùng, là dùng máy sấy đẩy bay các bột khô trong quá trình nhào nặn còn dính trên từng chiếc bánh.

 Quy trình làm bánh nướng cũng kỳ công không kém, khi các thành phẩm được trộn và đảo điều thì được cho vào máy trộn.

Quy trình làm bánh nướng cũng kỳ công không kém, khi các thành phẩm được trộn và đảo điều thì được cho vào máy trộn.

 Nhân bánh sau khi được trộn bằng máy xong sẽ đưa ra cho nhân công khác nặn tạo hình.

Nhân bánh sau khi được trộn bằng máy xong sẽ đưa ra cho nhân công khác nặn tạo hình.

 Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông...

Nguyên liệu làm nhân bánh thập cẩm truyền thống có mỡ, lạp xưởng, quất, lá chanh, hạt sen, giăm bông...

 Các nhân bánh được nặn phải đúng trọng lượng, không được nhiều hơn 190g cũng không được ít hơn.

Các nhân bánh được nặn phải đúng trọng lượng, không được nhiều hơn 190g cũng không được ít hơn.

 Phía bên cạnh các công nhân đang làm vỏ cho nhân bánh nướng.

Phía bên cạnh các công nhân đang làm vỏ cho nhân bánh nướng.

 Vỏ bánh và nhân bánh đều được công nhân làm thủ công.

Vỏ bánh và nhân bánh đều được công nhân làm thủ công.

 Chiếc bánh nướng truyền thống được làm thủ công ở Hà Nội.

Chiếc bánh nướng truyền thống được làm thủ công ở Hà Nội.

 Công đoạn dập khuôn bánh nướng được làm bằng máy, khác với công đoạn dập khuôn bánh dẻo được làm thủ công bằng khuôn tay.

Công đoạn dập khuôn bánh nướng được làm bằng máy, khác với công đoạn dập khuôn bánh dẻo được làm thủ công bằng khuôn tay.

 Bánh sau khi thành hình, đủ khối lượng được vận chuyển đến khu vực lò nướng riêng biệt.

Bánh sau khi thành hình, đủ khối lượng được vận chuyển đến khu vực lò nướng riêng biệt.

 Tại lò nướng bánh, trước khi nướng, bánh sẽ được quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, không hề dùng phẩm tạo màu.

Tại lò nướng bánh, trước khi nướng, bánh sẽ được quét một lớp lòng đỏ trứng lên trên bề mặt để tạo độ thơm và màu bánh đẹp tự nhiên, không hề dùng phẩm tạo màu.

 Được biết, những ngày cao điểm cận kề Tết trung thu này, tất cả các lò nướng bánh của xưởng sản xuất bánh Bảo Phương hoạt động liên tục.

Được biết, những ngày cao điểm cận kề Tết trung thu này, tất cả các lò nướng bánh của xưởng sản xuất bánh Bảo Phương hoạt động liên tục.

 Những chiếc bánh nướng này được đưa vào lò nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C.

Những chiếc bánh nướng này được đưa vào lò nướng ở nhiệt độ trên 200 độ C.

 Với 2 lần nướng lặp đi lặp lại đã cho ra sản phẩm bánh nướng truyền thống.

Với 2 lần nướng lặp đi lặp lại đã cho ra sản phẩm bánh nướng truyền thống.

Quang Hùng

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/xem-cach-lam-banh-trung-thu-truyen-thong-gay-sot-o-ha-noi-post312489.html