Xôi ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo 'mang họa vào thân'
Xôi là món ăn sáng quen thuộc và yêu thích của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn xôi một cách thoải mái. Một số đối tượng nên hạn chế hoặc tránh ăn xôi để bảo vệ sức khỏe của mình.
Người bị bệnh tiểu đường
Gạo nếp có chỉ số đường huyết (GI) cao, có nghĩa là sau khi ăn, đường trong máu sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này không tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Việc ăn xôi có thể khiến đường huyết tăng đột biến, gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Người bị đau dạ dày
Xôi có tính dẻo, dính, gây khó tiêu cho những người có hệ tiêu hóa kém, đặc biệt là người bị đau dạ dày. Ăn xôi có thể khiến dạ dày phải làm việc quá sức, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, thậm chí là đau bụng.
Người bị cao huyết áp
Xôi thường được ăn kèm với các loại thức ăn mặn như muối vừng, giò chả, lạp xưởng... Những loại thức ăn này chứa nhiều natri, có thể làm tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn xôi để tránh các biến chứng tim mạch.

Một số đối tượng nên tránh ăn xôi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Ảnh: Getty Images
Người bị táo bón, trẻ em dưới 3 tuổi
Xôi có tính dính, dẻo, có thể gây khó tiêu và làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Những người bị táo bón nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống đủ nước để cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ em dưới 3 tuổi còn yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Ăn xôi có thể khiến trẻ bị khó tiêu, đầy hơi, thậm chí là nôn trớ.
Người có cơ địa nóng trong
Theo quan niệm của Đông y, gạo nếp có tính ấm, có thể gây nóng trong người. Những người có cơ địa nóng trong thường xuyên bị nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón nên hạn chế ăn xôi để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn xôi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Xôi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, việc ăn xôi quá nhiều có thể gây tăng cân nhanh chóng, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Người bị mụn nhọt, vết thương bị mưng mủ
Những người có vết thương hở hoặc bệnh mưng mủ thường có thể trạng thiên về hàn, cơ thể tích tụ nhiều độc tố (thường là người béo, nhiều đờm dãi). Do đó, những thực phẩm có tính dẻo, khó tiêu sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, người mới phẫu thuật hoặc có vết thương sưng viêm nên kiêng ăn đồ nếp, vì chúng có thể gây mưng mủ. Chỉ khi vết thương đã lành, bạn mới có thể ăn uống bình thường trở lại.
Người muốn giảm cân
Xôi được làm từ gạo nếp, một loại ngũ cốc chứa hàm lượng calo và carbohydrate cao. Trung bình một gói xôi chứa khoảng 400-600 calo, tương đương với một bữa ăn nhẹ. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc muốn duy trì cân nặng, việc ăn xôi thường xuyên có thể gây tăng cân, thậm chí là phản tác dụng.