Yên Bái triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024
Với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm, ngày 31/1/2024, tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 32 triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn năm 2024.
Kế hoạch nhằm thực hiện tốt 6 mục tiêu cụ thể, gồm: nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng; tăng cường năng lực, hiệu quả của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm; cải thiện rõ rệt tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cải thiện tình trạng bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở dịch vụ ăn uống; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối, ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại, kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư nông nghiệp; tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh, tỉnh Yên Bái đã đưa ra nội dung thực hiện và các giải pháp triển khai cụ thể.
Trong đó, quan tâm nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông, chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố định kỳ và đột xuất, tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính…
Để làm tốt các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch, tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị liên quan. Theo đó, Sở Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch.