10 thực phẩm quan trọng giúp thị lực của sĩ tử khỏe mạnh trong mùa thi

Các chất dinh dưỡng thiết yếu đều tốt cho sức khỏe, trong đó một số có tác dụng tốt cho đôi mắt của sĩ tử trong mùa thi. Trong thời gian học ôn thi càng cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt nhất cho thị lực.

NỘI DUNG

1. Các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt sĩ tử trong mùa thi

2. Một số thực phẩm tốt cho thị lực

Các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác) đều quan trọng để kết nối với thế giới xung quanh chúng ta, trong đó thị giác là giác quan rất giá trị. Đối với những người sáng mắt, phần lớn ấn tượng đầu tiên và cách nhìn nhận môi trường xung quanh một phần là nhờ vào đôi mắt. Thị lực cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc học tập với ước tính khoảng 80% việc học tập diễn ra thông qua con đường thị giác.

Theo các chuyên gia, một số cách tốt nhất để giữ cho đôi mắt sĩ tử khỏe mạnh bao gồm lên lịch khám mắt, đeo kính râm khi đi ngoài trời nắng, dùng kính tránh ánh sáng xanh khi ngồi lâu trước màn hình máy tính và ăn những thực phẩm lành mạnh tốt cho mắt.

1. Các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt sĩ tử trong mùa thi

Có nhiều vitamin tốt cho mắt có trong thực phẩm.

Có nhiều vitamin tốt cho mắt có trong thực phẩm.

Lutein và zeaxanthin: chất chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và các bệnh mạn tính khác về mắt.

Vitamin A tạo ra những sắc tố trong võng mạc của mắt, thúc đẩy tầm nhìn của chúng ta tốt trong ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ, duy trì giác mạc (một lớp ngoài cùng của mắt) và kết mạc (một màng mỏng bao phủ bề mặt mắt và bên trong mí mắt).

Vitamin C: một chất chống oxy hóa có trong nhiều loại trái cây, rau củ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng và mất thị lực do tuổi tác.

Vitamin E: một chất chống oxy hóa có trong dầu thực vật, các loại hạt, nhiều loại rau, giúp bảo vệ mô mắt khỏe mạnh khỏi tổn thương gốc tự do

Kẽm: Một khoáng chất thiết yếu có trong hải sản và các loại hạt có thể bảo vệ chống suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể

Acid béo omega-3: Acid béo omega-3 thiết yếu cũng có trong cá béo, các loại hạt cũng rất quan trọng cho đôi mắt khỏe mạnh, hỗ trợ phát triển thị giác cũng như tuyến lệ.

Những chất dinh dưỡng này, ngoài omega-3, chúng đều là chất chống oxy hóa hoặc có đặc tính chống oxy hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của mắt. Mắt rất nhạy cảm với stress oxy hóa, vì căng thẳng oxy hóa có thể gây ra các bệnh về mắt, vì vậy chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tăng nhãn áp.

2. Một số thực phẩm tốt cho thị lực

Cà rốt

Cà rốt được biết là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt.

Cà rốt được biết là thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt.

Cà rốt là một trong số những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mắt. Điều này là do cà rốt rất giàu beta-carotene, sắc tố tự nhiên giúp rau có màu cam có màu sắc rực rỡ và giúp nuôi dưỡng mắt. Chất beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A có tác dụng tốt cho mắt, đặc biệt là phần trong suốt phía trước gọi là giác mạc.

Vitamin A có thể ngăn ngừa sự hình thành bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới. Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Thiếu vitamin A cũng có thể dẫn đến bệnh khô mắt, tình trạng mắt không thể tiết ra nước mắt nữa, gây khô mắt, sưng mí mắt và loét giác mạc.

Ngoài beta-carotene, cà rốt còn chứa lutein, một chất chống oxy hóa. Thực phẩm giàu lutein đã được chứng minh là làm tăng mật độ sắc tố ở điểm vàng, vùng màu vàng hình bầu dục gần võng mạc của mắt. Mật độ sắc tố trong hoàng điểm càng lớn thì võng mạc càng được bảo vệ tốt hơn và nguy cơ thoái hóa điểm vàng càng thấp.

Khoai lang

Khoai lang giàu beta-carotene.

Khoai lang giàu beta-carotene.

Mặc dù cà rốt được biết đến giàu beta-carotene nhưng khoai lang cũng chứa nhiều sắc tố có lợi này. Beta-carotene trong khoai lang giúp mắt điều chỉnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Để thu được nhiều beta-carotene và vitamin C nhất từ khoai lang nên luộc khoai cả vỏ.

Ớt chuông

Ớt chuông có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Ớt chuông có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Ớt chuông cung cấp rất nhiều vitamin C nhất. Điều đó tốt cho các mạch máu trong mắt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Nhiệt sẽ phá vỡ vitamin C, vì vậy nên ăn sống khi có thể. Ớt chuông có màu sắc rực rỡ cũng chứa vitamin A, E thân thiện với mắt. Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.

Cải xoăn

Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin.

Cải xoăn hay còn gọi là cải Kale là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe của mắt, cũng như các loại rau lá xanh đậm khác như rau cải rổ, rau củ cải, rau bina. Cải xoăn đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể giúp giảm tổn thương mô mắt do ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.

Bông cải xanh

Bông cải xanh.

Bông cải xanh.

Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của bông cải xanh, bao gồm cả khả năng bảo vệ sức khỏe của mắt. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong mắt, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Một cốc bông cải xanh sống chứa 81,2mg vitamin C, chiếm khoảng 90% nhu cầu hàng ngày, có giá trị đối với nam giới và hơn 100% đối với phụ nữ. Bông cải xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Lượng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngoài hàm lượng chất chống oxy hóa trong bông cải xanh còn có một chất dinh dưỡng ít phổ biến hơn gọi là sulforaphane cũng có thể tăng cường lợi ích cho mắt. Sulforaphane có tác động đến một số quá trình bệnh nhất định và đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sự tiến triển của bệnh ở các chứng rối loạn mắt thông thường như bệnh tăng nhãn áp.

Trái cây có múi

Trái cây có múi.

Trái cây có múi.

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi có nhiều vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể hình thành và duy trì các mô liên kết, bao gồm cả collagen có trong giác mạc của mắt. Vitamin C cũng hỗ trợ sức khỏe của các mạch máu trong mắt. Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc kéo dài giai đoạn khởi phát bệnh, làm chậm tiến trình phát triển bệnh. Vì vậy hãy ăn nhiều trái cây có múi để chăm sóc đôi mắt luôn khỏe đẹp.

Quả óc chó

Quả óc chó.

Quả óc chó.

Các loại hạt là thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt và thị lực khỏe mạnh vì chúng giàu chất dinh dưỡng như vitamin E, kẽm, acid béo omega-3, chúng đặc biệt chứa dạng thực vật của omega 3, acid alpha-linolenic (ALA).

ALA trong quả óc chó có thể đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về mắt, giúp cải thiện bệnh khô mắt và bệnh võng mạc. Bên cạnh những chất dinh dưỡng này, quả óc chó còn giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa thường có trong chất béo lành mạnh. Vitamin E và các polyphenol khác trong quả óc chó giúp giảm viêm, bảo vệ chống lại tác hại của gốc tự do. Quả óc chó cũng cung cấp kẽm, một khoáng chất tập trung nhiều ở võng mạc.

Cá hồi

Cá hồi.

Cá hồi.

Thường liên quan đến sức khỏe não bộ, các acid béo omega-3 được gọi là acid docosahexaenoic (DHA) và acid eicosapentaenoic (EPA) cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt mà cá hồi có rất nhiều.

Cá béo có hàm lượng DHA và EPA cao, được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe của mắt. Mắt được bổ sung nhiều acid béo omega-3, đặc biệt là DHA.

Cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm giàu DHA nhất, cá hồi cũng là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A, kẽm, các chất dinh dưỡng khác có lợi cho mắt. Rất ít loại thực phẩm khác có thể cung cấp sự kết hợp tương tự của các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như cá hồi. Để bổ sung đầy đủ lượng acid omega -3 cho mắt, nên ăn một tuần hai bữa cá hồi hoặc cá biển.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng.

Lòng đỏ trứng.

Trứng là một lựa chọn tốt để hỗ trợ đôi mắt. Trứng chứa các chất chống oxy hóa vitamin A, vitamin E, selen, lutein và zeaxanthin, cũng như chất béo omega-3 đều có liên quan đến việc duy trì sức khỏe của mắt. Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp một loại carotenoid có tính sinh học cao được gọi là lutein.

Ngoài ra, nguồn vitamin D có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt. Mỗi tuần, nên ăn 3-4 quả trứng.

Thịt bò

Thịt bò.

Thịt bò.

Thịt bò rất giàu kẽm, có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe mắt lâu dài. Kẽm có thể giúp trì hoãn tình trạng mất thị lực, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bản thân mắt chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt là ở võng mạc và mô mạch máu xung quanh võng mạc.

Sự kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau thực sự giúp mắt khỏe mạnh, giúp thị lực tốt hơn. Tuy nhiên, không chỉ ăn một loại thực phẩm mà nên ăn nhiều loại thực phẩm để giữ cho tầm nhìn luôn rõ ràng. Ngoài ra, cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng các sĩ tử đang có một chế độ ăn uống cân bằng cho đôi mắt.

Bảo Hưng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/10-thuc-pham-quan-trong-giup-thi-luc-cua-si-tu-khoe-manh-trong-mua-thi-169240602163635373.htm