Sự kiện này nằm trong hoạt động tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu do tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức chiều 28/11 tại TP Bạc Liêu.
Món tôm nướng sốt tỏi được các nghệ nhân, đầu bếp Bạc Liêu chế biến với nguyên liệu chính từ tôm và muối Bạc Liêu.
Trong 122 món, có 15 món trộn và gỏi, xào 10 món, chiên 10 món, nướng 10 món, bánh 20 món, canh 10 món, hấp 5 món... mang hương vị đặc sản Bạc Liêu và một số món chế biến có sự giao thoa với văn hóa ẩm thực một số quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc…
Món thịt ba chỉ xông khói cuộn tôm được chế biến và trang trí khá kỳ công. Theo Ban tổ chức, 122 món ăn được hơn 60 đầu bến đến từ TPHCM, Bạc Liêu và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện.
Tôm nướng phô mai - một trong những món ăn quen thuộc tại các nhà hàng tại Bạc Liêu - được chế biến và giới thiệu tại sự kiện. Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, để công nhận kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn đã được hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tư vấn và giám sát chất lượng, đảm bảo đủ điều kiện để được công nhận theo quy định.
Món bánh khoai môn nhân tôm.
Mì Ý tôm sốt cà chua cay, một trong những món ngon được chế biến có nguồn gốc từ tôm và muối có sự giao thoa với văn hóa ẩm thực nước ngoài.
Bánh bột lọc nhân tôm là một trong 20 món bánh được chế biến và giới thiệu tại Bạc Liêu.
Món sushi tôm tổng hợp được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu có sự giao thoa phong cách Nhật Bản.
Một món bánh pizza chế biến có nguyên liệu chính từ tôm, muối và bột lọc đặc trưng của Bạc Liêu và có giao thoa văn hóa ẩm thực Italy.
Tôm xào bồn bồn - món ngon dân dã không thể thiếu trong bộ sưu tập các món ăn ngon được chế biến từ tôm và muối của Bạc Liêu. Theo Ban tổ chức, điểm nhấn kỷ lục 122 món ăn là sự ghi nhận trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực có nguồn nguyên liệu chế biến từ Bạc Liêu nói riêng, các địa phương của Việt Nam nói chung. Đây là sự kết hợp giữa đa dạng nguyên liệu, cách chế biến món ăn vừa hiện đại, lại gắn với chất dân dã đặc trưng vùng miền.
Theo ban tổ chức, các chuyên gia, nghệ nhân, đầu bếp đã góp công rất lớn để mang về kỷ lục Việt Nam cho tỉnh Bạc Liêu. Đây là một kỷ lục mới được thiết lập về ẩm thực, đặc sản ở các vùng miền được thực hiện tại một tỉnh thuộc ĐBSCL.
Hoạt động xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn ngon từ tôm và muối Bạc Liêu nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, diễn ra ngày 22-29/11 tại Bạc Liêu.
Hoàng Giám - Duy Khang