2 cách kho thịt ba chỉ mới lạ, hương vị thơm ngon đảm bảo đưa cơm tuyệt vời
Lưu lại 2 cách chế biến thịt ba chỉ này, phòng khi 'bí ý tưởng' chẳng biết nấu món gì.
Nhắc tới thịt ba chỉ, chắc hẳn sẽ có 2 cái tên quen thuộc đang hiện ra trong tâm trí mọi người, là thịt kho tàu và thịt kho trứng cút. Đây đều những món ăn ngon, không quá khó làm với thịt ba chỉ.
Vẫn là món thịt ba chỉ kho, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 cách làm mới mà có thể nhiều người chưa biết. Hương vị món ăn đảm bảo thơm ngon lạ miệng, thao tác cũng khá đơn giản.
1. Thịt ba chỉ kho nước mía
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt ba chỉ kho nước mía
400gr thịt ba chỉ, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 2-3 nhánh hành lá, 200ml nước mía và các loại gia vị (đường kính, nước mắm, muối, hạt tiêu xay).
Cách làm thịt ba chỉ kho nước mía
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bóc vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ. Ớt và hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Thịt ba chỉ đem rửa sạch với nước, dùng giấy ăn thấm khô rồi thái thành miếng vừa ăn. Sau đó, bạn cho 2 thìa canh đường kính vào chảo cùng khoảng 15-20ml nước, thắng đường trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan và ngả sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Cho thịt ba chỉ đã thái nhỏ vào bát cùng 1/2 phần tỏi và hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng phần nước đường vừa thắng. Trộn đều và ướp thịt khoảng 15 phút.
Bước 2: Kho thịt với nước mía
Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại. Khi hành tỏi sém cạnh, bạn cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào chảo. Đảo thịt trên lửa vừa khoảng 2 phút để thịt chín tới.
Tiếp theo, bạn thêm 200ml nước mía vào chảo thịt. Giảm lửa, không đậy vung và để chảo thịt sôi cho đến khi phần nước keo lại sền sệt.
Cuối cùng, bạn nêm thêm chút mắm (nếu cần) và rắc ớt, hành lá đã thái nhỏ vào. Đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp, cho thịt ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi!
2. Thịt ba chỉ kho Coca
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm thịt ba chỉ kho Coca
400gr thịt ba chỉ, 10-15 quả trứng cút luộc, 1-2 cây củ cải trắng (không bắt buộc), 2 quả ớt hiểm, 2 củ hành khô, 1-2 nhánh hành lá, 2-3 nhánh rau mùi, 1 lon Coca và các loại gia vị (đường kính, nước mắm, muối, hạt tiêu xay).
Cách làm thịt ba chỉ kho Coca
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn bóc vỏ 2 củ hành khô, băm nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt lát đều được. Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch, thái nhỏ thịt ba chỉ rồi ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Nếu có dùng củ cải trắng, bạn nạo vỏ củ cải, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Kho thịt ba chỉ với Coca
Bạn cho khoảng 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm phần hành khô đã băm nhỏ. Khi hành đã dậy mùi thơm, đổ phần thịt đã ướp vào và đảo trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, bạn thêm 1 lon Coca vào nồi cùng 1-2 thìa cà phê hạt nêm. Khuấy đều 1 lượt, đậy vung và om thịt khoảng 10 phút trên lửa nhỏ.
Khi thịt đã ngấm Coca và ngả sang màu cánh gián, bạn thêm vào nồi phần trứng cút luộc đã bóc vỏ, ớt và củ cải trắng (nếu có). Nêm nếm thêm chút muối hoặc nước mắm cho vừa miệng và om thịt thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, múc thịt ra đĩa cùng phần nước sốt, rắc hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ lên trên là xong!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong 2 món thịt ba chỉ kho rồi đấy. Nhìn qua, 2 món thịt ba chỉ kho này có vẻ chẳng có gì đặc biệt, nhưng nấu rồi ăn thử mới thấy thịt ba chỉ kho nước mía sẽ có vị ngọt đậm đà hơn hẳn thịt chỉ kho với nước màu. Trong khi đó, thịt ba chỉ kho Coca giúp chị em không cần phải thắng đường mà màu thịt vẫn đẹp.