2 loại quả quen thuộc dễ 'tắm' thuốc trừ sâu, cái số 1 trẻ con mê tít

Những loại quả quen thuộc này hầu như chợ nào cũng bán, trẻ nhỏ thường thích mê. Tuy nhiên để chọn được quả không 'tắm' thuốc trừ sâu bạn nên bỏ túi ngay mẹo hay sau.

Cách nhận biết nho "ngậm" hóa chất

Quả nho có lớp vỏ mỏng manh, không thể ngăn cản được lượng thuốc trừ sâu ngấm vào bên trong ruột quả. Thuốc trừ sâu hay các hóa chất được phun trong quá trình trồng nho rất khó bị rửa trôi. Theo đó đi chợ các bà nội trợ bỏ túi tuyệt chiêu chọn nho ngon không hóa chất sau đây:

- Nên nhìn vào cuống chùm nho: Mẹo hay đi chợ chọn nho tươi ngon là nhìn vào cuống nho. Nếu như bạn nhìn thấy cuống nho vẫn còn xanh tươi, chưa héo thì đó là nho mới hái, bạn nên lựa chọn. Phần lớn các loại nho tươi mới hái có cuống xanh và cứng khi bạn nhìn vào những chùm nho sẽ thấy căng mượt bóng mịn. Ngược lại, nếu như bạn thấy cuống héo, chứng tỏ nho đã hái lâu những quả nho thấy ọp nước và không còn căng mịn nữa.

Bên cạnh đó, những chùm nho có cuống héo, mà quả vẫn còn tươi nguyên thì đều có khả năng nho bị ngâm hóa chất bảo quản bạn không nên lựa chọn những quả nho này kẻo gây bệnh vào người.

Nho là một trong những lại quả dễ "ngậm" hóa chất. Do đó đi chợ nên mua ở những nơi uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh minh họa.

Nho là một trong những lại quả dễ "ngậm" hóa chất. Do đó đi chợ nên mua ở những nơi uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh minh họa.

- Quan sát màu sắc của chùm nho: Thông thường từng loại nho có những đặc điểm riêng, nho xanh, nho tím, nho đỏ... Nhưng để chọn được nho ngon bạn vẫn nên nhìn vào màu sắc hình dáng của quả nho để lựa chọn. Nếu quả nho sần sùi nhìn vỏ không hề căng mịn nhưng ăn lại vô cùng ngọt lịm thì cẩn thận nho đã được tẩm hóa chất. Đi chợ muốn chọn được chùm nho ngon, bạn nên chọn quả nho có màu sắc tươi mới vẫn còn phấn ở ngoài vỏ thì chưng tỏ là nho mới hai. Nhưng quả nho thật ăn dù ngọt tới mấy cũng không thể ngọt lim như đường được chúng chỉ có vị ngọt thanh thanh mà thôi.

Cách nhận biết hồng xiêm "ngậm" hóa chất

Quả hồng Xiêm hay còn gọi là Sapoche là một loại cây ăn trái được trồng khá nhiều ở nước ta. Hồng xiêm có sức sinh trưởng tốt, cây khỏe, dễ trồng. Tuy nhiên hồng xiêm vẫn bị tấn công bởi một số loại sâu bệnh hại phổ biến như: bệnh thối trái, rệp sáp…Theo đó, để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Những trái hồng xiêm bị ngâm bột sắt có màu vàng thẫm còn hồng xiêm sạch có màu xanh tự nhiên. Nếu ăn nhiều hồng xiêm bị dấm chín bằng hóa chất không tốt gây nhiều loại bệnh. Vì vậy cần biết chọn để tránh nhé.

Những loại rau quả dễ bị "phun đẫm" hóa chất, cẩn trọng khi mua.

Những loại rau quả dễ bị "phun đẫm" hóa chất, cẩn trọng khi mua.

Cách chọn hồng xiêm ít ngâm thuốc trừ sâu:

- Quan sát màu sắc: Hồng xiêm nếu ngâm bột sắt, có màu vàng thẫm. Còn hồng xiêm bình thường vẫn thấy có vân xanh qua lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu nhạt hơn.

Để ý vỏ hồng xiêm: Hồng xiêm được ngâm hóa chất vỏ thường trơn bóng và hầu như là không có tì vết nào. Trong khi đó, hồng xiêm chưa ngâm thì vỏ không trơn bóng. Để kiểm tra, khi người dùng mua hàng, nên cầm quả lên và sờ qua vỏ ngoài. Nếu vỏ quá láng mịn, trơn bóng, không có bột xung quanh vỏ, người dùng nên tránh. Chỉ nên chọn những quả có màu sáng, sờ thấy vỏ nhám, có cát, da mỏng, mềm, đó mới là hồng xiêm không bị ngâm hóa chất.

- Thử mùi vị: Hồng xiêm chín không ngâm thuốc có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Trong khi đó hồng xiêm ngâm hóa chất để chín ép, vị ngọt đậm và không có mùi vị đặc trưng của hồng xiêm.

- Cách thông thường hay dùng để dấm là lót dưới đáy thùng tùy ý một lớp lá xoan. Đặt hồng xiêm vào thùng và đốt vài nén hương cắm vào bên trong rồi đóng chặt nắp đợi khoảng 2 – 3 hôm là chín ngay.

- Cách 2 là ngâm quả vào nước vôi trong từ 2 – 3%, 1 ~ 1,5 tiếng để ra hết mủ màu trắng. Vớt ra đợi khô ráo, xếp hồng xiêm vào thùng gốm hay sành, đậy nắp, đốt vài nén hương đợi vài ngày là đã ăn được.

- Nếu mua hồng xiêm chưa kịp chín hay bẻ xuống thì dùng cách này sẽ an toàn.

- Hồng xiêm nếu ngâm hóa chất như bột sắt thì vỏ màu vàng thẫm. Không có vân xanh như bình thường vẫn thấy ở lớp vỏ mỏng, màu vàng nâu hơn.

- Đặc biệt vỏ quả dấm hóa chất thường trơn bóng hơn và hầu như không có tì vết so với quả thường sẽ ráp hơn. Hơn nữa vì bị chín ép nên vị ngọt đậm nhưng không có mùi vị đặc trưng hồng xiêm nữa.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hồng xiêm là loại quả giá trị dinh dưỡng cao như chất đạm, chất béo, canxi, các loại vitamin... tốt cho sức khỏe con người.

Trong 100 gram trái hồng xiêm chín chứa các dưỡng chất gồm: Năng lượng 83 kcal; 0,44 g chất đạm; 1,10 g chất béo; 1,40 g chất xơ; 0,80 mg sắt; 21 mg canxi; 12 mg photpho; 193 mg potassium; 12 mg sodium; 0,020 mg riboflavin (B2)..

Mặc dù hồng xiêm tốt nhưng không nên ăn quá nhiều bởi gây tắc ruột, trướng hơi. Đặc biệt, mọi người không nên ăn quá nhiều một lúc nhất là khi đói.

Trúc Chi (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/2-loai-qua-quen-thuoc-de-tam-thuoc-tru-sau-cai-so-1-tre-con-me-tit-204240719103128896.htm