Cây cúc tần vốn là loại cây mọc hoang dại, thường trồng làm hàng rào tại nhiều vùng quê ở Việt Nam. Trước đây, người dân hái lá và đọt non của cây cúc tần chế biến thành các món ăn dân dã. Ảnh: Internet
Ngày nay, ít người ở quê còn giữ hàng rào bằng cây xanh nên cúc tần khá hiếm, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Ảnh: Internet
Nhiều nhà hàng, quán ăn ở miền Bắc hiện đưa lá cúc tần vào thực đơn khiến khách hàng thích mê. Ảnh: Dân Việt
Người dân thành phố muốn tìm cúc tần về ăn cho thỏa nỗi nhớ hương vị quê nhà nhưng không dễ. Thi thoảng, trên chợ mạng có vài địa chỉ bán lá cúc tần giá 50.000 đồng/kg. Ảnh: ĐSPL
Ở nhiều vùng quê Việt Nam trước kia, cây dâm bụt thường mọc dại ở hàng rào. Nhưng gần đây, khi tường bao bê tông thay thế, cây dâm bụt dần dần ít đi, không còn xuất hiện nhiều. Ảnh: Dân Việt
Ít ai biết, lá dâm bụt non có thể nấu canh chua thay mồng tơi, rau đay hoặc đơn giản là luộc chấm nước tương, xào tỏi... Ảnh: Saostar
Trên thị trường, rau dâm bụt có thời điểm được bán với giá lên tới 100.000 đồng/kg. Ảnh: Internet
Ở Việt Nam, cây đọt mọt có nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Tây Ninh. Trước đây, đọt mọt là cây dại thường được người dân sử dụng làm hàng rào. Ảnh: Bachhoaxanh
Ngày nay, rau đọt mọt trở thành đặc sản, không dễ để tìm mua chúng ở các thành phố lớn. Ở miền Tây, rau đọt mọt thường được bán với giá dao động khoảng từ 60.000 - 90.000 đồng/kg. Ảnh: Bachhoaxanh
Lá cây đọt mọt có thể được sử dụng để làm rau sống ăn kèm trong các bữa ăn như lẩu mắm, bánh xèo hoặc cá kho. Lá có vị chua chua, chát chát, làm tăng hương vị cho món ăn. Ảnh: Bachhoaxanh
Hoàng Minh (tổng hợp)