4 'thủ phạm' gây tăng cân mà bạn không nhận ra
Không có một loại đồ ăn nào càng ăn càng giảm cân, trừ khi bạn biết tính toán khẩu phần ăn và lượng calo hơp lý.
Dù đang theo đuổi chế độ ăn uống nào đi chăng nữa, mục đích cuối cùng các chị em hướng tới cũng là sở hữu một thân hình thon thả, săn chắc. Dẫu vậy, có những “thủ phạm” khiến việc kiểm soát cân nặng trở nên khó khăn hơn chính bạn cũng không nhận ra, ẩn nấp ngay trong bữa ăn hàng ngày.
Lạm dụng các loại nước chấm, nước sốt
Không thể phủ nhận nước chấm và nước sốt giúp các món ăn trở nên ngon miệng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn mãi không giảm được cân dù đã chuẩn bị bữa ăn rất công phu, chuẩn theo một chế độ ăn kiêng nhất định. Nguyên nhân là bởi trong phần lớn các loại nước chấm và nước sốt đều chứa lượng calo không nhỏ. Lượng calo này đến từ đường, chất béo và chất phụ gia khác. Dùng nhiều nước chấm ăn kèm các món ăn hay nước sốt đối với các loại salad có thể gây dư thừa năng lượng, từ đó gây tăng cân âm thầm. Bên cạnh đó, các loại nước chấm và sốt cũng gây kích thích vị giác, khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn.
Hiểu sai về dầu ăn kiêng
Trên thị trường hiện nay khá phổ biến sản phẩm dầu ăn kiêng hay còn gọi là dầu 0 calo. Các loại dầu này thường được sản xuất dưới dạng xịt nhằm hạn chế tối đa lượng dầu được sử dụng cho mỗi lần nấu ăn. Tuy nhiên, nếu hiểu rằng đây là loại dầu không chứa calo, ăn bao nhiêu cũng không béo thì lại sai hoàn toàn. Dầu ăn kiêng chứa lượng calo rất thấp, gần như bằng 0, nhưng đó là khi bạn xịt 1 lần, trong khoảng 0,25 giây. Khi bạn xịt nhiều lần hay giữ vòi xịt lâu hơn cỡ 1-2 giây, đồng nghĩa với việc lượng calo cũng tăng dần. Lúc này, dầu ăn kiêng không thực sự phát huy tác dụng nữa. Vì vậy, đừng quá “thần thánh hóa” loại dầu này cũng như bất cứ thực phẩm được quảng cáo dành cho “ăn kiêng” nào khác, vì không có một loại đồ ăn nào càng ăn càng giảm cân, trừ khi bạn biết tính toán khẩu phần ăn và lượng calo hơp lý.
Vừa ăn vừa uống
Uống nước mỗi ngày là thói quen cần duy trì nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Một ly nước trước bữa ăn có thể giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn. Nhấp một ngụm nước nhỏ trong bữa ăn cũng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Nhưng vừa ăn vừa uống nước liên tục lại khác. Lúc này, thức ăn chưa được nhai kỹ cùng với nước trôi xuống dạ dày, khiến cơ quan này phải hoạt động nhiều hơn, gây đầy hơi, khó tiêu. Kết quả là vòng hai của bạn trở nên phình to một cách mất thẩm mỹ. Uống nhiều nước trong bữa ăn cũng dễ khiến bạn ăn nhanh và nhiều hơn, vì nước tạo cảm giác dễ nuốt. Mối nguy hại còn trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn dùng các loại đồ uống có gas, nhiều đường song song với bữa ăn.
Ăn hoa quả tráng miệng ngay sau khi ăn cơm
Tráng miệng với một chút hoa quả ngay sau bữa ăn là thói quen của không ít người. Không thể phủ nhận những lợi ích mà trái cây mang lại. Song nếu ăn ngay sau bữa cơm, lượng đường trong trái cây sẽ không kịp hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa, lên men trong dạ dày, gây cảm giác đầy bụng. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn đã đầy đủ dinh dưỡng cũng dễ gây dư thừa calo, khiến vòng hai của bạn ngày càng phình to và cân nặng khó lòng nằm trong mức kiểm soát. Nếu muốn ăn trái cây, hãy ăn vào bữa phụ hoặc cách bữa ăn chính 1-2 tiếng để tránh gây thừa năng lượng. Ngoài ra, nên chọn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như cam, dâu tây, đu đủ, táo…