5 đặc sản du khách nhất định phải thử khi đến TP.HCM kẻo tiếc nuối
Dưới đây là 5 đặc sản của người Sài Gòn mà bất cứ du khách nào đặt chân đến cũng phải thử.
TP.HCM là nơi phồn hoa đô thị, chốn giao thoa văn hóa các vùng miền và có nền ẩm thực phong phú từ Bắc chí Nam. Và khi bất cứ ai về thành phố này cũng học được cách ăn uống giống như người Sài Gòn.
Dưới đây là 5 món ăn của người Sài Gòn mà bất cứ du khách nào đặt chân đến cũng phải thử.
Bánh mì kẹp thịt mang vị riêng có của thành phố
Ở Sài Gòn, một ổ bánh mì kẹp thịt “kinh điển” thường đi kèm với thịt heo, patê, bơ, chả lụa, cải chua, rau mùi và ớt cay. Một số chủ quán còn tự làm thêm món xốt đặc biệt, giúp tăng thêm hương vị cho ổ bánh mì khi kết hợp mọi thứ lại với nhau.
Thành phố có nhiều thương hiệu bánh mì nổi tiếng... là lựa chọn ưa thích của nhiều người dân thành phố. Bên trong mỗi ổ bánh đều chứa đựng đầy đủ các hương vị và từng lớp nhân hòa quyện vào nhau khiến ai nấy đều khó cưỡng lại.
Hủ tiếu với đa dạng phiên bản
Món ăn gồm nhiều phiên bản khác nhau như hủ tiếu Nam Vang có xuất xứ từ Campuchia; hủ tiếu Hồ, hủ tiếu cá của người Hoa Chợ Lớn; hay hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho của miền Tây Nam Bộ. Nhưng khi du nhập vào TPHCM, các phiên bản hủ tiếu đều ít nhiều có sự điều chỉnh trong cách nấu để phù hợp với khẩu vị của người dân thành phố.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một tô hủ tiếu với sợi mỏng ngập trong nước lèo sôi nóng, bên trên là tôm, thịt heo, trứng cút và tỏi phi. Khi cắn vào sợi hủ tiếu, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt về độ dai của chúng. Một đĩa giá và xà lách ăn kèm sẽ tạo thêm cảm giác ngon miệng cho món ăn.
Cơm tấm - Bữa ăn sáng đậm chất Sài Gòn
Đây là một trong số ít món ăn có nguồn gốc từ TPHCM, là món ăn sáng chắc dạ - thơm ngon của người dân lao động lẫn vân phòng.
Cơm tấm có đủ các thành phần cần thiết để giúp bạn khởi đầu ngày mới đầy năng lượng. Sườn heo nướng mật ong thơm phức, trứng ốp la béo ngậy, mỡ hành và đồ ngâm chua ăn kèm với một phần cơm tấm nóng hổi đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất.
Rất nhiều khách du lịch quốc tế lẫn trong nước khi ghé tới TP.HCM đều thưởng thức món cơm tấm. Đặc biệt bạn có thể tìm chúng rất dễ, chỉ đơn giản là sạp cơm ven đường, quán cơm bình dân hay các nhà hàng có bán cơm.
Ốc và hải sản
Quận 4 nổi tiếng với nhiều quán ốc và hải sản nướng ven đường. Tại phố ẩm thực Vĩnh Khánh, dù ngày thường hay cuối tuần, cứ khoảng 6 giờ chiều, nơi đây thường nhộn nhịp với các quán ốc bày bán đủ thứ hải sản ngon.
Riêng đối với những “tín đồ” sành ăn, các nhà hàng dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sẽ là một điểm hẹn không thể bỏ lỡ với nhiều món ngon mang đặc trưng vùng miền như canh riêu cá chép của Bắc Bộ hay ốc vú nàng của Côn Đảo...
Gỏi cuốn
Đây là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều người gốc Sài Gòn. Gỏi cuốn thường thấy ở nhiều hàng quán vỉa hè như một món ăn vặt sau giờ học. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món gỏi cuốn này tại các quán ăn bình dân hay sang trọng quanh thành phố.
Bí quyết chinh phục thực khách của gỏi cuốn chính là sự tươi ngon của các thành phần nguyên liệu bên trong cuốn gỏi, gồm rau diếp xanh và rau thơm ôm lấy sợi bún, thịt heo hấp và một con tôm đất mọng nước, tất cả được bao bọc trong lớp bánh tráng mỏng. Cách làm món ăn đơn giản giúp nổi bật hương vị thuần khiết của từng nguyên liệu.