5 loại thịt tốt nhất nên ăn trong dịp Tết

Để cân bằng dinh dưỡng, việc lựa chọn các loại thịt dịp Tết lành mạnh, giàu protein là vô cùng quan trọng, dưới đây là những loại thịt tốt nhất nên ăn trong dịp Tết.

Dưới đây là 5 loại thịt được các tổ chức y tế uy tín khuyến nghị nên bổ sung vào bữa ăn Tết để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa thưởng thức món ăn ngon.

Thịt gà

Thịt gà, đặc biệt là phần ức gà, là nguồn cung cấp protein dồi dào, ít chất béo bão hòa.

Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), thịt gà không da là thực phẩm lý tưởng giúp kiểm soát cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.

Thịt gà còn chứa tryptophan - axit amin giúp cải thiện tâm trạng, rất phù hợp trong những ngày lễ Tết bận rộn.

Thịt vịt

Thịt vịt không chỉ giàu protein mà còn cung cấp các vitamin nhóm B như B6 và niacin, giúp chuyển hóa năng lượng và duy trì chức năng thần kinh.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Hoa Kỳ (NCCIH), thịt vịt cũng chứa selen và phốt pho - hai khoáng chất quan trọng cho sức khỏe miễn dịch.

Để giảm lượng chất béo, nên chọn cách chế biến như luộc hoặc nướng thay vì chiên rán.

Thăn bò

Thịt gà và thăn bò là hai loại thịt rất tốt ăn trong dịp Tết.

Thịt gà và thăn bò là hai loại thịt rất tốt ăn trong dịp Tết.

Báo Thanh Niên dẫn nguồn trang Medical News Today cho biết, trong 100 gram thăn bò có thể chứa từ 26 đến 29 gram protein, cùng hàm lượng sắt, kẽm và vitamin B12 dồi dào. Một điều không phải ai cũng biết là thăn bò chứa nhiều chất béo lành mạnh là a xít béo omega-3 và a xít linoleic, giúp giảm viêm và có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Để có chế độ dinh dưỡng cân bằng, mọi người cần kết hợp cả thịt và rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt trong bữa ăn. Chế độ ăn này sẽ giúp tránh thiếu chất và ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường.

Thăn heo

Thăn heo là loại thịt nạc lành mạnh vì chứa ít mỡ heo. Trong 100 gram thịt thăn heo chỉ chứa 3,5 gram mỡ, trong khi tỷ lệ này ở thịt nạc vai và ba rọi lần lượt là 19 gram và 53 gram mỡ.

Thăn heo được xem là loại thịt đỏ giàu protein với mức 27 gram protein trong 100 gram thịt. Ngoài protein, thịt còn chứa nhiều dưỡng chất khác như thiamin, vitamin B6, kali và riboflavin.

Cá hồi

Lượng dinh dưỡng mà 100g cá hồi cung cấp tương tự với các loại thịt đỏ thông thường nhưng cá hồi có ưu điểm chứa ít chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch hơn. Đây cũng là lý do loại cá này luôn được khuyến cáo sử dụng, đặc biệt là với trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai.

Trong 100g cá hồi tươi sống còn có chứa 19,84g protein. Khi nói đến loại cá tốt nhất để giảm cân, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên thay thế thịt đỏ bằng cá có thể làm giảm cả hàm lượng calo và chất béo bão hòa. Cá hồi chứa vitamin A, canxi cùng hàm lượng khoáng chất khác như sắt, photpho, kẽm.

Ngoài việc cung cấp protein, cá hồi còn cung cấp acid docosahexaenoic (DHA), một loại acid béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển của não và mắt khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, đồng thời được chứng minh là điều trị, kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp, rối loạn tâm thần và một số tình trạng viêm nhiễm khác.

Trên đây là 5 loại thịt tốt nhất nên ăn trong dịp Tết. Hãy cân bằng các loại thịt này trong dịp lễ Tết để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/5-loai-thit-tot-nhat-nen-an-trong-dip-tet-ar922920.html