5 loại thực phẩm giúp giảm tình trạng buồn nôn

Để giảm tình trạng buồn nôn bạn nên sử dụng các loại thực phẩm như gừng, chuối, cơm và các loại khoai tây, bánh mì nướng hay sốt táo.

Củ gừng

Nếu bạn đang bị buồn nôn, gừng có thể giúp giảm tình trạng buồn nôn này. Bạn có thể ăn gừng dưới bất kỳ hình thức nào như trà, bia, hoặc thậm chí là thái lát ngậm vì nó có đặc tính chống buồn nôn.

 Ăn chuối giúp giảm tình trạng buồn nôn vì nó chứa nhiều kali, có thể giúp bổ sung chất điện giải đã mất trong quá trình nôn mửa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ăn chuối giúp giảm tình trạng buồn nôn vì nó chứa nhiều kali, có thể giúp bổ sung chất điện giải đã mất trong quá trình nôn mửa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Theo nghiên cứu được công bố trên StatPearls, các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng tương tác với hệ thần kinh của bạn để cải thiện tình trạng buồn nôn. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ trà gừng hoặc một lát gừng có thể giúp làm giảm buồn nôn.

Bánh mì nướng

Bánh mì nướng có thể giúp giảm tình trạng buồn nôn vì chúng dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nó với bơ hoặc mứt và điều này sẽ giúp dạ dày của bạn giảm buồn nôn.

Quả chuối

Ăn chuối không chỉ tốt cho dạ dày nó còn chứa nhiều kali, có thể giúp bổ sung bất kỳ chất điện giải nào bạn có thể đã mất trong quá trình nôn mửa. Thêm vào đó, chuối dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng tăng cường rất cần thiết sau khi nôn mửa.

Cơm hoặc khoai tây

Cơm hoặc khoai tây thường dễ chế biến và chứa nhiều calo, có thể giúp làm dịu dạ dày và cung cấp năng lượng. Chỉ cần đảm bảo ăn chúng như vậy và tránh thêm bất kỳ bơ, gia vị hoặc nước sốt nào sẽ giúp giảm buồn nôn.

Sốt táo

Sốt táo là một lựa chọn tuyệt vời khác nếu bạn muốn giảm tình trạng buồn nôn. Gia vị này không chỉ hơi ngọt và dễ tiêu hóa; nó còn chứa pectin, có thể giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và điều hòa tiêu hóa.

Ngoài ra nếu bạn đang bị buồn nôn cần tránh một số thực phẩm như thực phẩm chiên hoặc nhiều dầu mỡ. Bởi những thực phẩm này khó tiêu hóa đối với dạ dày và có thể làm tình trạng buồn nôn của bạn tệ hơn.

Sữa cũng là loại thực phẩm cần tránh. Vì nó có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt là nếu bạn buồn nôn và sắp nôn. Các sản phẩm từ sữa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn không dung nạp lactose và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Thực phẩm cay bạn cũng nên tránh. Bởi vì khi buồn nôn, niêm mạc dạ dày của bạn đã bị viêm, và vị cay nồng từ thức ăn cay có thể gây kích ứng thêm. Điều này có thể dẫn đến nôn mửa và khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Đồ uống có chứa caffeine như nước ngọt, trà và cà phê có thể làm cơ thể bạn mất nước, dẫn đến tình trạng buồn nôn thậm chí còn tệ hơn.

Thực phẩm có hàm lượng axit cao, như trái cây họ cam quýt, cà chua hoặc gia vị có giấm, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm tình trạng buồn nôn tệ hơn. Những thực phẩm này có thể khiến dạ dày sản xuất nhiều axit hơn, dẫn đến khó chịu và nguy cơ nôn mửa cao hơn.

Trên đây là những thực phẩm bạn nên ăn để giảm tình trạng buồn nôn và một số thực phẩm nên tránh để tình trạng buồn nên không bị nặng hơn.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/5-loai-thuc-pham-giup-giam-tinh-trang-buon-non-post815116.html