5 nhóm người sau cần rất thận trọng khi ăn mướp đắng
Mặc dù mướp đắng thường được coi là an toàn, nhưng nó có thể gây rủi ro đáng kể cho một số nhóm người nhất định.
Các bà mẹ đang mang thai
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non. Đồng thời mướp đắng có khả năng gây đột biến gen. Vì thế, phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng nhất là khi mang thai ở giai đoạn đầu.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì trong loại quả này có một số thành phần mang độc tính nhẹ có thể được truyền qua sữa mẹ.
Độc tính này không gây ảnh hưởng ở người lớn, nhưng lại có vấn đề với trẻ em vì vậy rất cần thận trọng khi sử dụng.
Phụ nữ không nên ăn mướp đắng trong thời kỳ kinh nguyệt
Mướp đắng là một loại thực phẩm có vị đắng tính lạnh. Nếu phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến khí huyết đông lại, từ đó gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng đau bụng kinh.
Những người dùng insulin hoặc thuốc tiểu đường
Mướp đắng có thể tăng cường hơn nữa tác dụng của insulin hoặc thuốc theo đơn và do đó làm giảm lượng đường trong máu của bạn đến mức cực đoan.
Những người bị suy nhược cơ thể
Cơ thể chúng ta có thể cảm thấy đặc biệt yếu sau khi nhịn ăn kéo dài, sau phẫu thuật hoặc mất một lượng máu lớn. Bạn nên tránh ăn mướp đắng trong những tình huống này vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu.
Nếu bạn thuộc bất kỳ nhóm nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ và làm theo lời khuyên của họ trước khi thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống.
Người huyết áp thấp, tiền sử huyết áp thấp
Người bị bệnh huyết áp thấp hoặc từng có tiền sử huyết áp thấp thì không nên ăn nhiều mướp đắng. Nguyên nhân, công dụng của mướp đắng là giảm huyết áp và hạ đường trong máu, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người mắc bệnh huyết áp thấp.
Nếu lỡ ăn nhiều mướp đắng, người bệnh có thể bị huyết áp thấp hơn, gây hạ đường huyết, đau đầu, hoa mắt và chóng mặt vô cùng nguy hiểm.
Tác dụng phụ của mướp đắng
Mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn ăn nó với số lượng được khuyến nghị. Nhưng nó có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe khi dùng với số lượng lớn hoặc ở dạng bổ sung.
Tác dụng phụ phổ biến nhất của mướp đắng bao gồm rối loạn tiêu hóa. Ví dụ, uống nước mướp đắng trong nhiều ngày có thể gây khó tiêu và tiêu chảy. Điều tương tự cũng áp dụng cho chiết xuất mướp đắng. Khi dùng quá liều khuyến cáo, nó có thể gây loét dạ dày và thậm chí tổn thương thận nghiêm trọng trong những trường hợp cực đoan.
Bạn nên ăn bao nhiêu mướp đắng trong một ngày?
Nếu bạn định bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn uống của mình, hãy đảm bảo chỉ ăn một lượng vừa phải mỗi ngày. Không dùng nhiều hơn 3 đến 15 gam mướp đắng sấy khô dạng bột trong một ngày.
Nếu uống dưới dạng nước trái cây tươi, hãy giới hạn lượng từ 100 đến 200 ml mỗi ngày. Nếu bạn định sử dụng chiết xuất mướp đắng, hãy giữ liều lượng trong khoảng từ 100 đến 200 mg và không quá ba lần một ngày.
Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/5-nhom-nguoi-sau-can-rat-than-trong-khi-an-muop-dang.html