5 thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh cúm
Hãy bổ sung ngay 5 loại thực phẩm dễ kiếm này vào bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa bệnh cúm.
Để phòng ngừa bệnh cúm, ngoài việc rửa tay thường xuyên và tiêm vaccine phòng cúm, bạn cũng nên ăn những thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Tiến sĩ Adrian Cotton, trưởng khoa Y tại Bệnh viện Đại học Loma Linda (Mỹ) gợi ý, mọi người nên thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm tác dụng ngăn ngừa virus cúm dưới đây.
5 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh cúm
Tỏi và hành
Tỏi và hành được chứng minh tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và kháng nấm. Nguyên nhân là do chúng có các hợp chất như alliin và các phân tử lưu huỳnh giúp cơ thể chống lại vi khuẩn. Ngoài ra, các hợp chất này còn có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian của các triệu chứng cúm bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào tiêu diệt virus của cơ thể.

Tỏi và hành giúp phòng ngừa cúm (Ảnh: Stop Food Waste)
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây như bưởi, cam hoặc quýt chứa đầy vitamin C - loại vitamin có thể chống lại bệnh cúm. Loại vitamin này có thể giúp rút ngắn thời gian biểu hiện các triệu chứng, tăng cường lưu thông máu và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nấm
Không chỉ là món ăn ngon miệng, nấm còn là thực phẩm có đặc tính kháng virus và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc cúm. Điều này là do các loại đường có cấu trúc đặc biệt gọi là beta-glucan giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, nấm còn có một số lợi ích khác bao gồm giảm căng thẳng và cung cấp cho cơ thể chất chống viêm, chống oxy hóa.
Gừng
Gừng chứa sesquiterpenes, là hợp chất đặc biệt có lợi trong việc ngăn ngừa virus gây bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Bên cạnh đó, gừng còn có những lợi ích khác, bao gồm ức chế ho và chống viêm, từ đó chống nhiễm trùng.
Thực phẩm giàu selen
Selen là khoáng chất có khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Selen thúc đẩy quá trình sản xuất cytokine của cơ thể, từ đó chống lại virus cúm. Selen trong gạo lứt, hạt hướng dương, yến mạch, đậu lăng, rau bina, hạt điều, chuối, sữa, sữa chua.
Để ngăn ngừa cảm cúm, bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm trên, tiến sĩ Cotton cũng khuyến cáo mọi người cần bổ sung đủ nước và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Hãy luôn bổ sung đủ nước để ngăn ngừa bệnh cúm (Ảnh: Getty)
“Việc ý thức được những gì chúng ta đưa vào cơ thể, đặc biệt trong thời điểm dịch cúm bùng phát là rất quan trọng. Mọi người nên uống đủ nước vì nước giúp loại bỏ các chất độc có hại đối với hệ thống miễn dịch.
Đồng thời cần giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn và tập trung vào các loại thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau củ. Những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin và khoáng chất cần thiết”, tiến sĩ Cotton cho hay.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/5-thuc-pham-giup-phong-ngua-benh-cum-ar927674.html