5 thực phẩm là 'sát thủ' của quá trình oxy hóa cơ thể
Khi cơ thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, thuốc lá, rượu, tia UV... sẽ gây ra quá trình oxy hóa cơ thể dẫn đến lão hóa sớm của các tế bào (còn được gọi là stress oxy hóa). Điều này có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, não hoặc một số bệnh ung thư.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay có nhiều thực phẩm có chức năng chống oxy hóa cơ thể. Chúng vô hiệu hóa gốc tự do, được hình thành với số lượng quá mức khi cơ thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, thuốc lá, rượu, tia UV...
Vì vậy, người dân nên dùng nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có thể, vì chúng bổ sung cho nhau và tạo nên sức mạnh tổng hợp chống lại các gốc tự do dẫn đến lão hóa sớm của các tế bào, có thể gây ra các bệnh tim mạch, não hoặc một số bệnh ung thư.
Trong số các thực phẩm có chức năng là chất chống chống oxy hóa cơ thể, thì có 5 thực phẩm được xem là “sát thủ” chống oxy hóa cơ thể gồm:
Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa carotenoids, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ớt chuông đỏ nằm trong top 20 loại thực phẩm chống oxy hóa nhiều nhất trên chỉ số ORAC.
Trà xanh: Nhờ chứa chất chống oxy hóa, trà là thức uống tốt để bảo vệ cơ thể. Trà xanh và trà đen đặc biệt giàu flavonoid là chất chống oxy hóa đáng chú ý.
Lựu:Lựu cũng là một trong những loại trái cây chống oxy hóa nhất. Khả năng chống oxy hóa của lựu cao gấp 3 lần so với trà xanh vốn nổi tiếng với đặc tính chống lão hóa và chống ung thư.
Cà rốt:Cà rốt rất giàu carotenoid, hợp chất có đặc tính chống oxy hóa. Các carotenoid chính được tìm thấy trong cà rốt (sống, nấu chín hoặc nước ép) là beta-carotene, lutein và zeaxanthin.
Để hấp thụ tốt hơn các carotenoit của cà rốt, hãy ăn chúng với chất béo (ví dụ như một ít dầu thực vật).
Cà chua: Chất lycopene, tạo màu cho cà chua, thuộc họ carotenoid. Chất này hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ. Cà chua cũng rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic góp phần vào hoạt động chống oxy hóa.
Sự hấp thụ lycopene của cơ thể được cải thiện khi cà chua được chế biến hoặc nấu chín (nước ép, nước sốt). Có thể cắt cà chua thành miếng và ăn với dầu để thúc đẩy quá trình hấp thụ lycopene.