6 loại thực phẩm hạn chế đau nửa đầu hiệu quả
Đau nửa đầu, đau thường ở một bên, kiểu mạch đập, nặng hơn khi gắng sức. Ngoài việc dùng thuốc thì các thực phẩm cũng có thể hạn chế sự khó chịu của các cơn đau nửa đầu.
Đối tượng dễ mắc đau nửa đầu
Đau nửa đầu có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên những đối tượng dưới đây lại có nguy cơ bị đau đầu cao hơn so với những người khác, gồm:
Tiền sử gia đình có người mắc bệnh đau nửa đầu.
Phụ nữ trước và trong kỳ kinh nguyệt.
Phụ nữ mang thai, sử dụng thuốc tránh thai.
Người dùng nhiều chất kích thích như rượu, bia,…Người thường xuyên bị căng thẳng, áp lực.
Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh.
Thực phẩm hạn chế đau nửa đầu
- Thực phẩm giàu magie như chocolate đen, quả bơ, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt. Chúng cải thiện đau nửa đầu bằng cách làm chậm quá trình giải phóng chất dẫn truyền thần kinh kích thích glutamate, đồng thời giải phóng GABA - chất dẫn truyền thần kinh ức chế. Magie cũng giúp thư giãn mạch máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ cơ tim, hệ tuần hoàn phân phối máu lên não hiệu quả, góp phần giảm đau đầu. Khoáng chất này còn có tác dụng hạn chế hoặc cải thiện cơn đau nửa đầu do căng thẳng quá mức gây căng cơ vùng đầu.
- Thực phẩm giàu omega-3 như cá béo, hàu, rong biển, quả bơ, dầu thực vật. Các axit béo omega-3 có tác dụng giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP), eicosanoid tiền viêm, cytokine, chemokine, các chất sinh học gây viêm khác. Người bị đau nửa đầu Migraine nên bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3 để cải thiện phản ứng viêm của cơ thể, từ đó giảm đau.
- Thực phẩm giàu vitamin nhóm B như trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, cá béo, các loại đậu, rau lá xanh đậm. Sự kết hợp của các loại vitamin nhóm B như thiamine (B1), pyridoxine (B6), axit folic (B9), cobalamin (B12) làm giảm mức độ nghiêm trọng, tần suất xảy ra các cơn đau nửa đầu bằng cách làm giảm nồng độ homocysteine trong máu (nồng độ homocysteine gia tăng gây kích thích quá mức tế bào thần kinh, hệ thần kinh trung ương, dẫn đến cơn đau nửa đầu). Các vitamin nhóm B thúc đẩy sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, tăng cường chức năng não, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu não, giảm cơn đau nửa đầu.
- Thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, cá béo, nấm, sữa đậu nành, ngũ cốc. Cơ thể cũng có thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách tắm nắng 10-15 phút mỗi ngày, tùy theo cường độ nắng nóng, diện tích da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vitamin D góp phần giảm viêm, tăng cường miễn dịch, tham gia điều chỉnh sự phát triển của tế bào, kiểm soát hệ thần kinh cơ.
- Thực phẩm ít carbohydrate như hải sản, thịt trắng, trứng, rau lá xanh đậm, các loại hạt. Nếu ăn nhiều carbohydrate, nhất là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể tăng hoặc giảm nhanh lượng đường trong máu sau ăn, dễ dẫn đến đau đầu. Vì vậy, người bệnh đau nửa đầu không nên ăn quá nhiều hoặc hạn chế thực phẩm chứa carbohydrate để giảm tần suất tái phát cơn đau.
- Thực phẩm chống viêm như trái cây có múi, quả mọng, nghệ, tỏi, gừng, cá béo, trà xanh, các loại rau họ cải. Chúng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm như vitamin C, E, anthocyanin, omega-3, polyphenol, resveratrol, flavonoid, curcumin, allicin, catechin... Những hợp chất này hỗ trợ giảm đau nửa đầu bằng cách tăng cường bảo vệ tế bào não chống lại các gốc tự do gây hại, đồng thời cải thiện tình trạng viêm - tác nhân có thể kích thích cơn đau nửa đầu tái phát.