6 loại thực phẩm phổ biến âm thầm làm giảm tuổi thọ

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Trong khi nhiều thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường sức khỏe thì một số thực phẩm lại âm thầm gây hại cơ thể theo thời gian.

Những lựa chọn chế độ ăn uống kém có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, phá vỡ các chức năng quan trọng của cơ thể và trong một số trường hợp, thậm chí rút ngắn tuổi thọ… Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tuổi thọ theo thời gian:

1. Thịt chế biến có thể làm giảm tuổi thọ

Thịt chế biến (đặc biệt là chế biến cao) được coi là tiện lợi và có hương vị ngon miệng, nhưng lại đi kèm với những rủi ro lớn cho sức khỏe. Những loại thịt này được bảo quản bằng nitrat và nitrit, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu đăng trên National Library of Medicine nêu rõ, việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể tỷ lệ tử vong, nguy cơ ung thư và nguy cơ mắc bệnh tim. Những loại thịt này cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và natri, góp phần gây ra bệnh tim và tăng huyết áp.

Thực phẩm chế biến cao gây hại cho sức khỏe theo thời gian, rút ngắn tuổi thọ.

Thực phẩm chế biến cao gây hại cho sức khỏe theo thời gian, rút ngắn tuổi thọ.

2. Đồ uống có đường

Nước ngọt, đồ uống tăng lực và các loại đồ uống có đường khác chứa nhiều đường bổ sung có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến tăng cân, kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim và các vấn đề về gan.

Nghiên cứu được công bố trên National Library of Medicine vào năm 2021 cho thấy, đồ uống có đường là nguyên nhân gây ra hơn 184.000 ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, do chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh liên quan đến béo phì. Thay vào đó, hãy chọn nước lọc, trà thảo mộc hoặc đồ uống không đường để giữ cho cơ thể đủ nước và khỏe mạnh.

3. Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống là những thực phẩm chính trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, chúng được chế biến rất nhiều và bị mất các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này gây ra tình trạng tăng đột biến và giảm đột ngột lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì theo thời gian.

Do đó, hãy lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt diêm mạch và bánh mì nguyên cám là lựa chọn lành mạnh hơn cho sức khỏe lâu dài.

4. Thực phẩm chiên

Khoai tây chiên, gà rán và hành tây chiên giòn là những món hấp dẫn, ngon miệng, nhưng chúng lại là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Thực phẩm chiên thường được nấu trong dầu có nhiều chất béo chuyển hóa, được biết là làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và làm giảm mức cholesterol tốt (HDL)... làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên BMJ đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chiên có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ. Thực phẩm chiên chứa nhiều calo và có thể dẫn đến tăng cân và viêm mạn tính.

5. Đồ ăn nhẹ đóng gói

Khoai tây chiên, bánh quy giòn và các loại đồ ăn nhẹ đóng gói khác được chế biến rất nhiều và chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản và muối không lành mạnh. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể dẫn đến tăng huyết áp, các vấn đề về thận và tăng nguy cơ đột quỵ.

Thay vì dùng những món ăn vặt này, hãy cân nhắc những lựa chọn những thay thế lành mạnh hơn như các loại hạt, trái cây tươi...

6. Chất tạo ngọt nhân tạo

Mặc dù được quảng cáo là một lựa chọn thay thế "lành mạnh hơn" cho đường, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và saccharin có thể ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột, dẫn đến mất cân bằng chuyển hóa và tăng cảm giác thèm ăn đồ ngọt.

Bích Ngọc

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-pho-bien-am-tham-lam-giam-tuoi-tho-16925011819392182.htm