7 lời khuyên về chế độ ăn uống để cải thiện chức năng não

Ăn uống thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường chức năng não và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến não.

Theo NDTV, não là một trong những cơ quan hoạt động trao đổi chất nhiều nhất trong cơ thể và cần được cung cấp chất dinh dưỡng liên tục để hoạt động tối ưu. Những thực phẩm ăn hàng ngày có tác động sâu sắc đến sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức của chúng ta.

Những thực phẩm ăn hàng ngày có tác động sâu sắc đến sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức của chúng ta. Ảnh: NDTV.

Những thực phẩm ăn hàng ngày có tác động sâu sắc đến sức khỏe não bộ và khả năng nhận thức của chúng ta. Ảnh: NDTV.

Do đó, điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng để nuôi dưỡng não. Dưới đây là những lời khuyên về chế độ ăn uống có thể hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe não bộ.

Ăn uống đầy đủ axit béo Omega-3

Axit béo omega-3 là chất béo thiết yếu cần thiết cho chức năng của não. Chúng đóng một vai trò trong cấu trúc và chức năng của màng tế bào não, có thể giúp giảm viêm trong não. Omega-3 cũng giúp tăng cường chức năng não và hỗ trợ sức khỏe não bộ.

Ăn tinh bột lành mạnh

Chúng ta nên ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà não chúng ta cần, bao gồm chất xơ, vitamin B và chất chống oxy hóa.

Bộ não cần rất nhiều năng lượng để hoạt động bình thường. Nhiên liệu chính cho não là glucose, thu được từ carbohydrate. Một chế độ ăn ít carbohydrate có thể dẫn đến sương mù não, mệt mỏi và kém tập trung.

Tránh thực phẩm siêu chế biến

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẽ bị viêm mãn tính, mà viêm mãn tính có liên quan đến một loạt các rối loạn thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng.

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như thực phẩm chế biến, đường tinh luyện và mỡ động vật, có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Tránh thực phẩm chế biến sẵn cũng giảm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do là những phân tử có hại được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi tổn thương gốc tự do, có thể dẫn đến suy giảm nhận thức. Bộ não đặc biệt dễ bị tổn thương do các gốc tự do.

Ăn nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ, vì màu sắc khác nhau biểu thị các chất dinh dưỡng có lợi và chất chống oxy hóa khác nhau.

Giữ nước

Giữ nước bằng cách uống nhiều nước và tránh đồ uống có đường. Mất nước có thể gây mất cân bằng lượng đường trong máu và ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não.

Bạn cũng nên hạn chế uống rượu và caffein, những chất có thể làm gián đoạn giấc ngủ, cản trở sự tập trung và ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ. Những thói quen này có thể gây mất nước và nên tránh.

Tiêu thụ men vi sinh thường xuyên

Ăn thực phẩm giàu men vi sinh. Vì thực phẩm này chứa probiotic có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, có liên quan đến chức năng não tốt hơn. Trên thực tế, sức khỏe đường ruột kém và rối loạn tâm trạng như căng thẳng đã được chứng minh là có ảnh hưởng lẫn nhau rõ rệt.

Ăn đủ chất đạm hàng ngày

Protein là chất dẫn truyền thần kinh, là những hóa chất cho phép giao tiếp giữa các tế bào não. Việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm chúng ta ăn.

Ví dụ, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác hạnh phúc và an lành. Serotonin được sản xuất từ axit amin tryptophan, được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein.

PHƯƠNG LÊ

Theo NDTV

Nguồn PLO: https://plo.vn/7-loi-khuyen-ve-che-do-an-uong-de-cai-thien-chuc-nang-nao-post735715.html