Ai không được ăn khoai lang?

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy ai không nên ăn khoai lang.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Báo Vietnamnet dẫn nguồn tạp chí Dinh dưỡng cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate phức lành mạnh, giúp bạn có năng lượng cần thiết để các tế bào hoạt động bình thường. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang chín cỡ vừa cung cấp 23,6g carbohydrate (8% nhu cầu hằng ngày), 103 calo, không có chất béo hoặc cholesterol.

Khoai cũng cung cấp lượng chất xơ đáng kể giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa táo bón. Trong khoai có một số dưỡng chất quan trọng gồm vitamin A, B, C, kali, mangan, magie và đồng.

Một củ khoai lang trung bình chứa 30,8g magie. Theo tạp chí Dinh dưỡng, magie đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền dẫn thần kinh và co cơ, có khả năng ngăn ngừa và điều trị các rối loạn thần kinh, điều trị chứng lo âu.

Khoai lang tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Khoai lang tốt nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Ai không nên ăn khoai lang?

Khoai lang tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài, Phó chủ tịch Hội Đông y Thị xã Thái Hòa - Nghệ An cho biết, dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn khoai lang:

Những người liên quan đến bệnh thận

Khoai lang chứa rất lớn chất xơ, kali và vitamin A. Sau khi ăn quá nhiều khoai lang thì sẽ dẫn đến thừa kali rất lớn trong cơ thể. Trong khi đó, những người có chức năng thận kém thì sự đào thải, dư thừa kali cũng kém. Vì thế số lượng kali tồn tại trong cơ thể con người vượt qua ngưỡng cho phép, sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe gây ra các bệnh lý về tim mạch như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Bệnh dạ dày

Chất xơ và kali trong khoai lang, có thể kích thích tiết dịch vị và tạo ra lượng khí nhất định trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, gây ra khó chịu ở tiêu hóa.

Ngoài ra khoai lang có nhiều chất đường và dễ gây ra tăng nhiều dịch vị axit trong dạ dày. Vì thế những có bệnh lý về viêm loét dạ dày, hành tá tràng cũng không nên ăn khoai lang.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ai không nên ăn khoai lang?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa khoai lang nhé.

Hạ An (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ai-khong-duoc-an-khoai-lang-ar888549.html