Ajinomoto mang bữa ăn dinh dưỡng từ Nhật Bản đến với trẻ em Việt Nam
Ngày 25/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai 'Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng' dành cho 22 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú. Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án (www.buaanhocduong.com.vn). Mỗi trường tiểu học bán trú đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.
Phần mềm được thiết kế với mục đích đem đến một công cụ hiện đại, thân thiện, dễ thao tác và sử dụng, giúp quy trình lên thực đơn và quản lý bữa ăn bán trú của các trường trở nên hệ thống hơn và giải quyết được những vấn đề trở ngại của các trường trong công tác xây dựng thực đơn.
Các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Phần mềm sở hữu nhiều chức năng được đánh giá là tiện ích cho công tác lên thực đơn hằng ngày. Ngân hàng thực đơn của phần mềm khá phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.
Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn để tạo ra thực đơn ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng. Các cán bộ phụ trách công tác bán trú tại các trường cũng có thể thiết kế thực đơn mới bằng các nguyên liệu tùy chọn phù hợp với địa phương và kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng. Phần mềm cũng hỗ trợ tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh, một trong những vấn đề luôn được các trường quan tâm.
Tại Hội nghị, Dự án cũng triển khai đồng loại đến các trường bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh. Từ đó, các em học sinh sẽ hiểu rõ hơn về giá trị của thực phẩm, xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.
Trong khuôn khổ Dự án, hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” đã được xây dựng thành công tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (TP. Lạng Sơn). Đây là mô hình bếp ăn một chiều, được thiết kế và trang bị hiện đại, giúp giảm tải những thao tác nặng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ hỗ trợ các trường trong công tác bán trú, mô hình bếp ăn còn thu hút các đơn vị giáo dục và trường học trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng tùy theo thực tế từng trường
Được biết, tính đến tháng 3 năm 2019, Dự án đã được triển khai dến 3.048 trường tiểu học bán trú tại 48 tỉnh thành trên toàn quốc thông qua áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh.