Ẩm thực chay mang đến nét văn hóa truyền thống đặc sắc ở Nhật Bản

Theo hãng Nikkei Asia, rất nhiều các nhà hàng chay ngon liên tục được mở cửa tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong những năm gần đây.

Đối với những tín đồ mê các món ăn chay, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách. Nếu như thông thường các món ăn chính của Nhật Bản chỉ tập trung vào cá, thịt hoặc trứng là nguyên liệu chính thì gần đây, các lựa chọn thuần chay chỉ giới hạn ở salad, cơm trắng và đậu phụ lạnh.

Bánh quế matcha nướng tươi của Cafe Chairo là món nhất định phải thử. Ảnh: Yasuyuki Takagi

Bánh quế matcha nướng tươi của Cafe Chairo là món nhất định phải thử. Ảnh: Yasuyuki Takagi

Chủ nghĩa thuần chay vẫn là một xu hướng tương đối mới ở Nhật Bản bởi quốc gia này đã xây dựng chế độ ăn uống bằng gạo, cá và thịt trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, ở các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto và Osaka, sẽ không có gì lạ khi mọi người chưa từng nghe đến thuật ngữ "thuần chay".

Ở Yamagata, một thị trấn nông thôn đẹp như tranh vẽ thuộc vùng Tohoku phía bắc Nhật Bản, chuỗi cafe nổi tiếng thế giới Starbucks đã bắt đầu phục vụ sữa thực vật cho thực khách từ năm 2020. Thức uống này đã tạo nên sự phấn khích và tò mò đến mức trở thành chủ đề nóng của các bản tin địa phương.

Trong khi đó, ở Tokyo, bởi số lượng khách du lịch nước ngoài đổ về ngày càng nhiều và trách nhiệm của người dân địa phương đối với khí hậu ngày càng tăng, chủ nghĩa thuần chay đã bắt đầu xâm nhập vào ẩm thực thủ đô.

Các phiên bản thực vật cho các món ăn cổ điển như mì ramen đang xuất hiện trên thực đơn của các chuỗi nhà hàng lớn, thay thế thịt lợn bằng thịt đậu nành và nước dùng cá ngừ bằng nước dùng rau. Các loại thức uống cũng bổ sung thêm vào vị matcha ở các quán cà phê.

Niềm đam mê ăn chay không còn là điều xa lạ nữa.

Giá cả phải chăng

Nhà hàng Izakaya Masaka ở trung tâm Shibuya đã thực hiện sứ mệnh đảm bảo những người ăn chay không bỏ lỡ đam mê sành ăn gà rán karaage tại Nhật Bản. Món ăn giòn rụm làm từ thực vật rất ngon ngọt và đậm đà đến nỗi khó có thể phân biệt được với món ăn từ thịt và thuần chay. Thực tế, gà rán karaage được làm bằng protein đậu nành.

Các loại nước sốt cũng rất đa dạng và mayonnaise yuzu cay là loại sốt ưa chuộng.

Ông Nobihiro Toriba đã mở nhà hàng chay Izakaya Masaka vào năm 2019 sau khi chuyển sang ăn chay một cách ngẫu hứng vào năm 2018. Ông Toriba đã cố gắng để tìm nguyên liệu làm món chay nhưng cũng không muốn những người ăn chay khác bỏ lỡ văn hóa quán rượu izakaya truyền thống của Nhật Bản.

Ông thiết kế nhà hàng Masaka trong bầu không khí ấm cúng ở thị trấn nhỏ, hoàn chỉnh với những chiếc ghế đẩu kim loại lắc lư gắn liền với những chiếc ngay giữa khu mua sắm sáng bóng của Shibuya.

Tất cả các món ăn trong thực đơn - karaage thuần chay, gyoza và đậu phụ mapo cay - đều đi kèm với một suất cơm, đồ chua và súp với giá 1.200 yên (7,60 đô la) trở xuống, giúp nơi đây trở thành điểm đến ẩm thực thoải mái và phổ biến cho những du khách cũng như người dân địa phương có ngân sách eo hẹp.

Hương vị địa phương

Nằm dưới đường ray xe lửa của nhà ga Akihabara nhộn nhịp, nhà hàng Komaki Shokudo mang hương vị địa phương đến Tokyo. Thực đơn của nhà hàng là sự tái hiện món shojin ryori có nguồn gốc thực vật. Theo truyền thống, đây cũng là món ăn mà các nhà sư trên núi thường ăn.

Các món ăn tại nhà hàng Komaki chủ yếu làm bằng đậu phụ và rau trồng trong nước cũng như miso và ngũ cốc để mang đến hương vị và kết cấu tươi ngon, đa dạng.

Món ăn cũng mang giá trị dinh dưỡng cao. Các bữa ăn theo suất mang đến cho thực khách cơ hội nếm thử nhiều món nhỏ, bao gồm đồ chua theo mùa, súp, đậu phụ chiên, rau nướng. Giá dao động từ 1.980 yên (12,50 đô la) đến 3.850 yên (24,50 đô la) cho một suất.

Nếu thực khách muốn thưởng thức món ăn quen thuộc hơn một chút thì "gà" chiên chay, bánh mì kẹp thịt và cà ri đều được trình bày đẹp mắt trên các đĩa gốm truyền thống.

Đáng chú ý, mì ramen chay không còn khó tìm ở Tokyo như trước đại dịch Covid-19 nhưng vẫn khó để tìm thấy một nhà hàng đa dạng món như quán rượu Vegan Bistro Jangara.

Quán rượu nhỏ này mở cửa trong bối cảnh hạn chế do đại dịch vào năm 2021 và hầu như không được nhiều người biết đến cho đến khi Nhật Bản mở cửa biên giới trở lại hoàn toàn vào cuối năm 2022.

Thực đơn ramen có đủ loại cho mọi người, mỗi loại được chế biến từ chashu thịt đậu nành và nước dùng dashi từ rau.

Vegan Bistro Jangara mở cửa vào năm 2021 và từ đó trở thành địa điểm yêu thích của những người yêu thích mì ở Tokyo. (Ảnh của Yasuyuki Takagi)

Vegan Bistro Jangara mở cửa vào năm 2021 và từ đó trở thành địa điểm yêu thích của những người yêu thích mì ở Tokyo. (Ảnh của Yasuyuki Takagi)

Đa dạng lựa chọn

Đối với những người thích thứ gì đó nhẹ nhàng hơn thì mì keiran là món nhất định phải thử ở đây. Món súp trứng truyền thống của Kyoto theo phong cách thuần chay, sử dụng da đậu phụ rán (yuba) thay vì trứng, và nước dùng nhẹ, không dầu, kết hợp với mì không chứa gluten dai, tạo nên một sự thay thế lành mạnh hơn nhưng cũng đậm đà hương vị ramen.

Nếu bạn không thích mì, Jangara cũng phục vụ cà ri chay, bánh mì kẹp thịt, poutine, "gà" và các món tráng miệng, bao gồm bánh pudding sữa đậu nành và bánh mousse.

Quán rượu này đã trở thành địa điểm yêu thích không còn xa lạ đối với cả khách du lịch và người dân địa phương trong năm qua.

Văn hóa ẩm thực hòa nhập

Quán Cafe Chairo (nghĩa đen là "Cafe Brown") trở thành một địa điểm hoàn hảo để nghỉ ngơi giữa giờ mua sắm.

Thực đơn thuần chay của quán có nhiều món tráng miệng truyền thống của Nhật Bản, bao gồm bánh gạo ngọt dango mềm mịn và súp đậu đỏ ngọt oshiruko với mochi, cùng với nhiều loại đồ uống sáng tạo từ thực vật, từ sữa hạt điều, latte caramel cháy đến soda trái cây theo mùa tự làm. Cuộn quế matcha dẻo của quán cũng là một điểm nhấn.

Ông James Brown đến từ thành phố Boston của Mỹ đã điều hành một quán trà Nhật Bản ở quê nhà trước khi chuyển đến Tokyo và mở Cafe Chairo.

Ban đầu ở quận Kichijoji, quán cà phê đã chuyển đến Shibuya vào năm 2021. Vì gặp phải hội chứng không dung nạp lactose, ông Brown cho biết đã mở quán cà phê để thúc đẩy "một nền văn hóa ẩm thực hòa nhập, an toàn và gắn bó".

Nội thất nhà hàng là một góc nhìn hiện đại về một khu vườn Nhật Bản theo phong cách cổ xưa, hoàn chỉnh với cây xanh, đá lấy cảm hứng từ Thiền và nhân viên phục vụ mặc kimono.

Và nếu thực khách muốn một buổi tối hẹn hò sang trọng hơn, Sushi Gonpachi -- một quán sushi cao cấp đã ra mắt một món thuần chay mới vào tháng 2 năm nay. Thực đơn "Vegan's Paradise" là sự sắp xếp nghệ thuật của các món ăn thuần chay ngon nhất của nhà hàng Gonpachi, được phục vụ với đủ loại dưa chua, salad và nước sốt.

Món ăn sẽ khiến bạn tốn 6.050 yên cho một người, nhưng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ người ăn chay nào. Các đầu bếp thậm chí còn chế biến các món ăn ngay trước mặt bạn theo đúng phong cách omakase - có nghĩa là thay vì việc chủ động gọi món như thông thường, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng giao cho đầu bếp quyền quyết định món ăn nào phù hợp với mình.

Vị trí yên tĩnh, thiết kế mở và chính sách thân thiện với vật nuôi khiến quán cà phê này trở nên phổ biến với những người làm việc từ xa và những người ăn một mình. Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn tốt cho một buổi hẹn cà phê cuối tuần thoải mái./.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/am-thuc-chay-mang-den-net-van-hoa-truyen-thong-dac-sac-o-nhat-ban-20240821162152637.htm