Ăn chay cùng với lá hoa
Ăn chay đã trở thành một xu hướng ẩm thực thời thượng, lối sống lành mạnh được nhiều người lựa chọn.
Ngày nay, chuyện ăn chay không còn giới hạn trong phạm vi tôn giáo hay những đối tượng cần giảm cân, chữa bệnh mà lan tỏa ra cả cộng đồng. Dễ dàng nhận thấy việc ăn chay đã phổ biến thế nào qua mật độ quán chay rải khắp các con đường. Những cái tên như Việt An, Tashi, An, Vegan, Mantra, Simha Vegetarian Cuisine, Đóa sen vàng… đã trở nên quen thuộc. Chưa kể hàng loạt quán chay bình dân gần như tuyến đường nào ở TP.HCM cũng có. Việc ăn uống thuần thực vật cùng với lá hoa cho con người cảm giác vừa khỏe khoắn vừa lãng mạn.
Ăn chay ngon lắm thay
Nếu có dịp ghé thử, bạn sẽ thấy đa số nhà hàng chay đều đầu tư ít nhất một món signature, còn gọi là món “trấn quán” để níu chân thực khách. Ví dụ Tashi đặc biệt với các món gây thương nhớ như mắm kho, mắm ruốc, bún riêu, cơm tấm; Vegan với thực đơn Âu đẹp mắt, mẹt cuốn thanh nhã; Việt An với các món đặc trưng Huế như gỏi măng, gỏi mít, phù chúc được chế biến tinh tế.
Dù không quan tâm lắm đến việc ăn chay, bạn cũng có thể thấy ở một số quán ăn lớn, nhỏ, thậm chí quán cà phê vẫn dành ít nhất một phần trong thực đơn cho món chay. Nổi tiếng như bánh cuốn Tây Hồ bây giờ cũng đã có bánh cuốn chay với rau, nấm, nước mắm chay ngon quên sầu.
Ngày nay, ăn chay không còn đi chung với sự đạm bạc, tiết thực như nhiều người lầm tưởng. Các đầu bếp ngày càng sáng tạo với đủ loại món thuần Việt từ bánh, cơm, phở, bún, miến đến món Tây, món Hoa, món Nhật… Một lần đi hành hương vùng Tibet, chưa được nửa hành trình mọi người trong đoàn đã nhao nhao “nhớ bún bò chay quá”, “muốn ăn mì Quảng chay” còn phở chay thì ai cũng thèm cả.
Lăn vào bếp chay
Từ đam mê ăn chay đến muốn lăn vào bếp chỉ là một gang tay, đã sa vào rồi bạn sẽ thấy nấu món chay vừa dễ vừa khó.
Để nấu phở chay ra được mùi phở ngoài hồi, quế, ngò… nhất thiết phải có hành tây, hành tím, gừng nướng sem sém nhưng gia giảm lượng hồi, quế như thế nào để không gắt, không đắng, không thành mùi cà ri là phải thử, nếm liên tục. Bún Huế sẽ không ra bún Huế nếu thiếu ớt và sả cây nhưng nhớ nêm nếm làm sao để không cay hỗn, chỉ vừa đủ nóng vành môi, đủ húp thêm muỗng nữa. Một đầu bếp lâu năm chia sẻ muốn có mùi ốc trong món bún riêu cua, ốc trước khi bắc nồi nước dùng xuống cần vò thêm một nắm rau diếp cá bỏ vào, đậu hũ thì phải vắt thật ráo để thấm vị rau nêm hơn nhé.
Nấu làm sao để món chay vẫn đủ đầy hương vị là cả một quá trình thử và sai của người nấu. Ví dụ thiếu mắm đậu không thể làm nên tô bún mắm chay, nồi mắm kho, hay lẩu mắm… Tuy nhiên, dùng bao nhiêu mắm đậu cho từng món lại là trình “giác ngộ” của mỗi người.
Ăn chay một thời gian người ta cũng học được cách thích nghi. Ví dụ thèm món mặn gì là tìm cách nấu chay món đó. Ví dụ bánh xèo Nhật không bỏ thịt, thay vì rắc cá bào thì rắc rong biển là ngon rồi hoặc thèm Oyakodon - món gà với trứng nổi tiếng của Nhật thì cứ theo công thức rồi thay gà bằng nấm là ra được vị đến 95% rồi.
Cũng có những món khó hơn như mì ramen. Cô chủ Hikari Cafe từng phải mày mò công thức ramen chay vùng Hakata nơi từng theo học. Ramen vốn nấu bằng nước xương hầm, vậy ăn chay thì phải đổi thế nào đây? Cô đã thử nước hầm từ rau củ và sữa hạt. Rồi tìm được nguồn ngưu bàng, một loại củ được ví như nhân sâm, có tác dụng kiềm hóa cơ thể, tốt cho sức khỏe tạo nên nước dùng chay đậm vị.
Hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc ăn chay có đủ dinh dưỡng, có thật sự giúp bảo vệ môi trường hay cải thiện tâm trạng hay không. Dẫu sao đổi món để thêm hương sắc cho việc ăn uống - hoạt động mà chúng ta làm mỗi ngày là việc rất đáng để thử đó bạn!
Theo số liệu thống kê mới nhất của British Council (Hội đồng Anh), có 1,5 tỉ người ăn chay trên toàn cầu, tương đương 22% dân số thế giới. Trong đó, Ấn Độ dẫn đầu với gần 42% dân số ăn chay toàn thời gian hoặc theo mùa. 10% người Mỹ theo chế độ ăn chay, tương đương với 22,8 triệu người. 3,4% dân số châu Âu là người ăn thuần chay… Theo một số khảo sát không chính thức, có khoảng 10% người Việt Nam cũng chọn chế độ ăn chay toàn phần.
Nguồn PLO: https://plo.vn/an-chay-cung-voi-la-hoa-post829662.html