Ăn dầu ôliu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim?
Người dân Địa Trung Hải thường dùng dầu ôliu để trộn rau củ và salad cũng như các loại đậu.
Dầu Ôliu
Người dân Địa Trung Hải thường dùng dầu ôliu để trộn rau củ và salad cũng như các loại đậu, vì vậy ăn dầu ôliu có thể là dấu hiệu của một chế độ ăn uống truyền thống, tốt cho sức khỏe. Muốn xác định rõ hơn tác dụng của dầu ôliu, chúng ta nên nghiên cứu việc tiêu thụ dầu ôliu ở một quốc gia không thuộc Địa Trung Hải.
Các nhà nghiên cứu Harvard đã đào sâu xem xét hàng thập kỷ dữ liệu từ gần 100.000 phụ nữ và đàn ông trong Nghiên cứu sức khỏe của y tá và Nghiên cứu theo dõi của chuyên gia y tế. Họ phát hiện khi thay khoảng một muỗng cà phê bơ, xốt mayonnaise, bơ thực vật hoặc chất béo từ sữa bằng khoảng một muỗng cà phê dầu ôliu mỗi ngày sẽ làm giảm 5-7% nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, dầu ôliu tốt hơn chất béo từ sữa, nhưng không khác biệt là bao với các loại dầu khác.
Còn nghiên cứu thường được viện dẫn bởi những người ủng hộ ăn ít chất béo, cho rằng không chỉ chất béo bão hòa mà cả chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cũng gây ra các tổn thương xơ vữa mới trong động mạch vành thì sao?

Dầu ôliu là thực phẩm có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh: North American.
Tôi đã thảo luận về lỗ hổng nghiêm trọng trong lập luận của họ tại see.nf/mediterranean. Nói tóm lại, dầu ôliu tốt cho chúng ta hơn bơ khi nói đến nồng độ cholesterol LDL hoặc chức năng động mạch, mặc dù dầu ôliu - ngay cả dầu ôliu siêu nguyên chất - vẫn có thể gây suy giảm nghiêm trọng chức năng động mạch, thậm chí ở mức độ tương đương đồ ăn nhanh và bánh phô mai.
Dầu cọ, dầu nành và dầu hướng dương cũng có thể cản trở khả năng giãn nở bình thường của động mạch, điều sẽ không xảy ra sau khi chúng ta ăn các nguồn chất béo Đèn Xanh, như các loại quả hạch hoặc quả bơ. (Trong Ăn gì không chết, tôi đã định nghĩa Đèn Xanh là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật không bị thêm bất cứ thứ gì xấu vào và không bị loại đi bất cứ thứ gì tốt.)
Thực phẩm thực vật nguyên sơ thậm chí còn có khả năng trung hòa các tác động xấu của dầu. Ví dụ, dùng dầu ôliu siêu nguyên chất làm dầu giấm balsamic trộn salad được chứng minh là giúp vô hiệu hóa tác động làm suy yếu động mạch của dầu. Thật không may, do quá trình ngâm nước muối thông thường, nguồn cung cấp dầu ôliu nguyên sơ - quả ôliu - thường có hàm lượng natri cao đến mức không thể ăn thường xuyên. Chỉ 12 quả ôliu cỡ lớn cũng có thể chiếm gần 50% giới hạn natri được khuyến nghị cho một ngày.
Làm sao biết được các nguồn chất béo thực vật chính, như dầu ôliu hoặc các loại quả hạch, giúp ích hay gây hại cho chúng ta xét về kết quả có thể đo lường khách quan (hard endpoints), như được chẩn đoán mắc bệnh? Lý tưởng nhất là chúng ta tiến hành một nghiên cứu ngẫu nhiên, kéo dài nhiều năm với hàng nghìn người tham gia được chia thành ba nhóm: một nhóm ăn nhiều quả hạch hơn, nhóm thứ hai ăn nhiều dầu ôliu hơn và nhóm cuối cùng về cơ bản vẫn ăn như bình thường, sau đó xem nhóm nào có kết quả tốt hơn. Và các nhà nghiên cứu đã làm đúng như vậy.
Nguồn Znews: https://znews.vn/an-dau-oliu-lam-giam-nguy-co-mac-benh-tim-post1533015.html