Ăn dưa cải muối có lên nồng độ cồn không?
Một số người e ngại dưa cải muối chua có thể sinh ra cồn nhưng điều đó không đúng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn món quen thuộc này quá nhiều, dễ gây hại sức khỏe.
Mấy ngày qua, tôi xem trên mạng xã hội chia sẻ rằng việc ăn dưa cải muối chua có thể sinh ra cồn và cơ quan chức năng thổi nồng độ cồn sẽ phạt. Xin chuyên gia tư vấn điều này có đúng không? (Lê Anh Tuấn - Phủ Lý, Hà Nam).
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn:
Dưa cải muối được chế biến từ nguyên liệu chính là rau cải xanh đã già. Đây là thức ăn kèm, giải tỏa cảm giác sợ những món có quá nhiều chất béo và kích thích vị giác khiến ta thèm ăn, rất phù hợp cho mâm cơm ngày Tết.
Thông tin bạn nói trên hoàn toàn không chính xác. Thực phẩm này được lên men bởi các vi sinh vật trong môi trường muối. Qua quá trình lên men, các vi sinh vật có hại bị ức chế, giúp rau cải được bảo quản lâu hơn.
Dưa cải muối sinh ra axit lactic và không thể chuyển hóa thành cồn. Còn cồn có thể chuyển hóa thành axit nhưng là axit acetic và không liên quan gì tới thực phẩm muối chua. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng việc ăn dưa cải muối chua hoặc cà, hành muối sẽ gây ra cồn trong máu.
Tuy nhiên, bạn lưu ý, các thực phẩm này nhiều muối, ăn quá mức không tốt cho sức khỏe, có thể gây ra các bệnh tim mạch. Bạn cũng không nên ăn dưa muối chưa vàng hoặc quá lâu có váng trắng.
Một số loại thực phẩm nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài có thể lên men. Các loại hoa quả lên men như dứa, vải hoặc dạng thuốc như siro ho, dung dịch sát trùng miệng có thể chứa một lượng ethanol nhất định. Tuy nhiên, hàm lượng cồn thấp và sẽ bay hơi chỉ sau một thời gian ngắn.
Vì vậy, nếu ăn phải những đồ ăn, thức uống có ethanol, bạn nên đợi ít nhất 15-30 phút hoặc uống nhiều nước lọc, cơ thể sẽ dần đào thải hết cồn, bạn có thể tham gia giao thông.
Bạn nên tham khảo cách tính nồng độ cồn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như sau: Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Tuy nhiên, chúng ta không thể tính toán tuyệt đối bao nhiêu lâu sau khi ăn hoặc uống thực phẩm có cồn thì lượng cồn trong hơi thở, máu sẽ hết vì tùy vào cơ thể mỗi người và cách ăn uống.
Theo quy định, khi bạn lái xe tham gia giao thông, nồng độ cồn phải bằng 0. Bạn nên hạn chế dùng thực phẩm lên men hoặc nấu thực phẩm cho thêm bia, rượu và yên tâm thưởng thức các loại thực phẩm muối chua như cải, cà, hành.
Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/an-dua-cai-muoi-co-len-nong-do-con-khong-2366495.html