Ăn gì ở Bali để trải nghiệm trọn vẹn văn hóa ẩm thực?
Bali là một hòn đảo thuộc 'đất nước vạn đảo' Indonesia, đồng thời cũng là một tỉnh, một điểm đến du lịch lớn. Sự nên thơ của những bãi biển xanh trong, sự độc đáo của những ngôi đền đá cổ đã làm 'say lòng' không biết bao nhiêu khách du lịch. Không chỉ vang danh xa gần với tên gọi 'thiên đường tình yêu' mà Bali còn có cả một 'thiên đường ẩm thực' đang chờ du khách đến khám phá.
1. Gado Gado
Gado - Gado là món ăn mang hương vị đặc trưng độc đáo riêng biệt của ẩm thực Bali nói riêng và Indonesia nói chung. Đây là món ăn thanh đạm phù hợp cho những du khách muốn ăn chay bởi nguyên liệu của nó được làm hoàn toàn từ rau củ. Gado - Gado gồm có rau luộc hoặc hấp, bánh đậu nành tempeh, đậu phụ, những mẫu bánh gạo, giá đỗ và sốt đậu phộng. Bản thân tên gọi của món ăn này cũng đã nói lên được cách chế biến, đó là tất cả các nguyên liệu đều được trộn đều lại với nhau tạo ra được một món ăn ngon miệng và lạ mắt.
2. Thịt xiên nướng satay
Xiên thịt nướng là món ăn ngon ở Bali bạn dễ dàng tìm thấy tại mọi nơi trên hòn đảo ngọc này. Cho dù bạn dùng bữa tại nhà hàng sang trọng hay vào một quán ăn ven đường bình dân, bạn cũng thấy trên menu có phục vụ món ăn này. Thay vì nước sốt đậu phộng, tại Bali, bạn sẽ ăn kèm xiên nướng với sốt tôm tươi, thịt thì được nhúng với nước cốt dừa và tẩm gia vị đặc trưng của Indonesia.
3. Babi Guling
Khi du lịch đến đảo Bali, bạn đừng quên thưởng thức món lợn sữa quay Babi Guiling ngon vô cùng này. Lợn sữa quay Babi Guiling vốn là một món ăn truyền thống của người dân đảo Bali. Món ăn này thường chỉ xuất hiện trong những ngày lễ quan trọng hay tế thần của người dân trên đảo.
Người ta sử dụng lợn sữa nặng khoảng 50-70kg, sau khi được làm sạch, phết nghệ toàn thân, nhồi hỗn hợp rau mùi, sả, lá chanh, lá salam, ớt, tiêu đen, tỏi, gừng, riềng, gạo dẻo thơm… vào bên trong con lợn rồi đem nướng khoảng 5 tiếng trên than hồng. Khi chín con lợn sữa sẽ được cắt thành những phần vừa ăn có đủ thịt lợn và bì ăn kèm với cơm tạo nên một món ăn ngon không cưỡng lại được.
4. Nasi Tumpeng
Nói đến đồ ăn ở Bali không thể không nhắc tới Nasi Tumpeng. Đây là món cơm khá phổ biến ở thủ đô Jakarta với hai màu sắc xanh - vàng rất lạ mắt. Nasi Tumpeng được nấu bằng gạo với nước cốt dừa. Trong đó người ta nhuộm màu cho cơm từ lứa dứa xanh và màu vàng của nghệ.
Cách trình bày món ăn này cũng khá độc đáo, nó có dạng đỉnh chóp và phía xung quanh có các món ăn phụ kèm theo. Nasi Tumpeng thường được làm vào những dịp lễ tết truyền thống tại Jakarta.
5. Mie Goreng
Không quá đặc biệt, nhưng những người có kinh nghiệm du lịch Indonesia thì cho rằng, tới đây mà không thưởng thức món mì xào Mie Goreng là một thiếu sót lớn. Bởi đây là món ăn truyền thống Indonesia hấp dẫn, với rất nhiều hương vị cho thực khách lựa chọn, nhưng được quan tâm nhất vẫn là món Mie Goreng hải sản. Sợi mì mềm, dai, phần nước đậm đà, cay cay đảm bảo sẽ khiến bạn mê mẩn, ăn một lần nhớ mãi.
6. Es Campur
Es teler, món tráng miệng vô cùng bắt mắt với đủ màu sắc sặc sỡ sẽ khiến du khách thập phương nổi trí tò mò muốn ăn thử. Mang ý nghĩ kỳ lạ “ngộ độc đá”, món tráng miệng là sự kết hợp hoàn hảo giữa đá bào, đậu đỏ, trân châu, đủ các loại thạch và siro. Nếu được thưởng thức món Es teler vào một ngày mùa hè nóng nực, tại bờ biển xinh đẹp của đảo Bali thì còn gì tuyệt vời hơn.