Ăn nhiều trứng có gây hại cho tim?
Khi ăn trứng, điều quan trọng là phải chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng cùng có tốt cho tim mạch hay không.
Ở Việt Nam, trứng là thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền và giàu dinh dưỡng. Chúng cung cấp protein chất lượng cao cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Ngô Thị Hà Phương, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, từ góc nhìn khoa học, trứng không có tác động trực tiếp đến huyết áp. Ăn một vài quả trứng sẽ không làm huyết áp tăng hoặc giảm đột ngột. Tuy nhiên, trứng có thể tác động gián tiếp nhờ chứa kali và canxi - hai chất giúp giảm huyết áp.
Trước đây, nhiều người lo ngại cholesterol trong trứng gây hại cho tim mạch. Tuy nhiên, bác sĩ Phương cho biết trứng có thể hỗ trợ cải thiện chức năng tim mạch khi được kết hợp đúng cách trong chế độ ăn uống lành mạnh. Quan trọng là cần chú ý đến các thực phẩm ăn kèm để đảm bảo tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol trong thực phẩm không ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol trong máu, vốn bị chi phối bởi yếu tố di truyền và các yếu tố dinh dưỡng khác.
Rất nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tiêu thụ trứng đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu của Giáo sư Frank B. Hu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan trên 38.000 nam giới và 80.000 phụ nữ cho thấy, ăn một quả trứng mỗi ngày (hoặc 7 quả/tuần) không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu khác theo dõi 21.327 nam giới trong 20 năm cũng không tìm thấy mối liên quan giữa tiêu thụ trứng với nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Ngoài ra, phân tích từ tiến sĩ Mahshid Dehghan, Đại học McMaster, Canada, trên 177.000 người tại 50 quốc gia cũng cho thấy không có mối liên hệ đáng kể giữa lượng trứng tiêu thụ với lipid máu, bệnh tim mạch hay tỷ lệ tử vong
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/an-nhieu-trung-co-gay-hai-cho-tim-post1522292.html