An toàn thực phẩm trong những ngày tết

Trong những ngày tết, việc chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm là một cộng việc khá quan trọng đối với những người nội trợ. Thực phẩm tươi sống, bảo quản đúng cách và chế biến phù hợp sẽ an toàn, phòng và chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Người dân chọn lựa thực phẩm tại Siêu thị Coopmart Rạch Giá.

Người dân chọn lựa thực phẩm tại Siêu thị Coopmart Rạch Giá.

Ngày tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng nhiều lần, người dân thường mua thức ăn dự trữ để sử dụng nhiều ngày, quá trình bảo quản dễ bị ôi thiu, hỏng mốc, nhất là các loại thức ăn nguội. “Ngày thường, mỗi ngày tôi đều đi chợ, mua thực phẩm tươi sống về nấu bữa ăn cho gia đình. Những ngày tết tôi ít đi chợ hơn, nhưng tôi không dự trữ nhiều thực phẩm vì sợ mất ngon. Tôi thường mua thực phẩm người quen hoặc mua trong siêu thị để đảm bảo an toàn thực phẩm”, bà Quách Thị Kiếm, ngụ phường An Hòa, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) nói.

Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm những ngày tết, việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm an toàn là giải pháp quan trọng đối với người tiêu dùng. Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang khuyến cáo, đối với rau quả tươi chọn lựa hình dáng bên ngoài còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống; khi sờ, nắm có cảm giác nặng, chắc tay; không có mùi lạ; không dính chất lạ trên lá, cuống lá, núm, cuống quả…

Đối với thịt gia súc tươi (thịt heo, bò...) chọn màng ngoài của lát thịt khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm; lớp mỡ có màu sáng, khô, rắn, mùi bình thường; khi sờ, nắm khối thịt có cảm giác rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết bị lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Khi luộc, nấu thịt cho màu nước canh trong, mùi thơm của thịt, trên mặt có nổi một lớp mỡ vết to… Thực phẩm bao gói sẵn (dạng gói, dạng hộp...) không được rách, nát, không bị biến dạng; có đủ nhãn mác…

Bà Quách Thị Kiếm sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản.

Các nguyên liệu rau, củ, quả khi mua về phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi mát, thoáng gió. Đối với nguyên liệu thịt, cá tươi phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ cấp đông. Đối với thực phẩm bao gói sẵn, phải làm sạch bao gói, bảo quản sản phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn mác của sản phẩm bao gói sẵn.

Từ ngày 26-12-2022 đến nay, đoàn thanh tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kiên Giang đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; cơ sở dịch vụ ăn uống; cơ sở thức ăn đường phố trên địa bàn TP. Rạch Giá, TP. Hà Tiên và các huyện: Kiên Lương, Châu Thành. Đoàn đã thanh tra, kiểm tra 34 cơ sở và chỉ xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở dịch vụ ăn uống, mức 4 triệu đồng.

VĨ AN

Nguồn Kiên Giang: http://baokiengiang.vn//y-te/an-toan-thuc-pham-trong-nhung-ngay-tet-12441.html