Ăn trái cây để giảm cân: Lợi hay hại?

Chế độ ăn kiêng bằng trái cây nghe có vẻ lành mạnh nhưng thực tế không như bạn nghĩ.

Trái cây luôn là một phần của chế độ ăn uống khoa học. (Ảnh: ITN)

Trái cây luôn là một phần của chế độ ăn uống khoa học. (Ảnh: ITN)

Trái cây luôn là một phần của chế độ ăn uống khoa học. Nhưng thời gian gần đây, chế độ ăn toàn trái cây trở nên phổ biến hơn với hy vọng giảm cân. Dẫu vậy, nhiều người đặt câu hỏi về tính an toàn của nó.

Chế độ ăn toàn trái cây còn gọi là chế độ ăn thuần chay cho phép bạn ăn trái cây sống và loại trừ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm cả sữa.

Chế độ này cho phép bạn ăn một số loại rau, trái cây sấy khô, các loại hạt nhưng với mức độ vừa phải.

“Bạn có thể ăn trái cây sống hoặc thậm chí là trái cây hầm chín để tiêu hóa tốt hơn. Đó là chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, loại trừ bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc động vật nào hoặc thậm chí cả ngũ cốc, các loại đậu, đậu lăng và các thành phần như vậy,” chuyên gia dinh dưỡng Ayurveda Dimple Jangda (Ấn Độ) giải thích.

Nói cách khác, phần lớn chế độ ăn toàn trái cây liên quan đến việc ăn trái cây sống. Mặc dù ăn toàn trái cây giúp cơ thể có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chế độ này được cho là có nguy cơ suy dinh dưỡng cao, do đó việc trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng là rất quan trọng.

Lợi ích tiềm năng của chế độ ăn toàn trái cây

 Chế độ ăn toàn trái cây còn gọi là chế độ ăn thuần chay cho phép bạn ăn trái cây sống và loại trừ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm cả sữa. (Ảnh: ITN)

Chế độ ăn toàn trái cây còn gọi là chế độ ăn thuần chay cho phép bạn ăn trái cây sống và loại trừ tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm cả sữa. (Ảnh: ITN)

Mặc dù có nhiều hạn chế nhưng cũng không thể phủ nhận chế độ ăn toàn trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Giàu chất xơ

Các loại trái cây như táo, mâm xôi, lê, v.v. có nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy chất xơ từ thực vật giúp ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm mức cholesterol và điều hòa nhu động ruột.

Hỗ trợ giảm cân

Trái cây thường chứa ít calo, nhiều nước và chất xơ, tất cả đều khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy chất xơ có thể giúp bạn giảm cân.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Béo phì và Hội chứng Chuyển hóa cũng thừa nhận điều này. Tuy nhiên, chỉ ăn trái cây cũng khiến bạn mất khối lượng cơ bắp, đây có thể là một vấn đề.

Giữ cho bạn đủ nước

Nhiều loại trái cây rất giàu nước, giúp bạn đủ nước cả ngày. Theo dữ liệu của Nutrition Reviews, việc bổ sung các thực phẩm giàu nước vào chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh và các chức năng tổng thể của cơ thể.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Nhiều loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật giúp duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

Thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh

Nếu bạn đang tìm cách giúp mái tóc thiếu sức sống của mình trở nên mềm mại hơn hoặc làm cho làn da mềm mại hơn, chế độ ăn kiêng bằng trái cây có thể giúp ích.

Theo Jangda, chế độ ăn kiêng này là một cách tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể vì trái cây mặc định rất giàu nước, hỗ trợ cải thiện sức khỏe của da, mái tóc và cũng thúc đẩy collagen khỏe mạnh.

Các nhóm trái cây nên ăn cùng nhau

Đúng như tên gọi, chế độ ăn kiêng kể trên chủ yếu bao gồm các loại trái cây tốt cho sức khỏe như táo, cam, chuối, quả mọng, nho, xoài hoặc bất kỳ loại trái cây theo mùa nào khác. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh trộn lẫn các nhóm trái cây. Dưới đây là những nhóm trái cây bạn nên thử:

- Trái cây ngọt: Táo, chuối, xoài, nho, dứa, đào, đu đủ, lê và anh đào.

- Các loại trái cây họ cam quýt: chanh, bưởi, kiwi, me, cam, mận và các loại quả mọng như việt quất, anh đào chua.

- Các loại trái cây có tính se: Hồng, lựu, ổi, việt quất, dâu đen, chuối xanh, lô hội, táo.

- Trái cây sấy khô: Chà là, mận khô, nho khô, mơ và các loại khác.

- Nhóm rau quả: Cà chua, dưa chuột và ớt chuông.

- Trái cây có chất béo tốt: Bơ và dừa.

Nếu muốn thêm một chút hương vị vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bổ sung bơ hạt béo tốt như bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng và bơ hạt điều. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng chúng không chứa chất phụ gia hoặc chất bảo quản nhân tạo.

Nhóm người nên tránh chế độ ăn toàn trái cây

Phụ nữ mang thai nên tránh chế độ ăn này vì nó có thể không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng phải tránh chế độ ăn chỉ có trái cây vì điều này ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và gây khó khăn cho việc kiểm soát.

Những người bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng phải tránh chế độ ăn chỉ có trái cây vì điều này gây ra các triệu chứng ở một số người.

Những người theo lối sống năng động, vận động viên và người chơi thể thao đốt cháy nhiều calo có thể nghiêng về chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay để đảm bảo họ nhận đủ khoáng chất và protein thay vì chế độ ăn toàn trái cây.

Những người bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc có nguy cơ bị mất cơ cũng phải thận trọng khi tiếp cận chế độ ăn kiêng toàn trái cây.

Theo healthshots.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/an-trai-cay-de-giam-can-loi-hay-hai-post694838.html