Ăn tráng miệng hàng ngày, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Món tráng miệng thường bị mang tiếng xấu, khiến mọi người cảm thấy không tốt khi ăn thường xuyên.

Ăn món tráng miệng sau bữa chính là thói quen phổ biến của nhiều người. (Ảnh: ITN)

Ăn món tráng miệng sau bữa chính là thói quen phổ biến của nhiều người. (Ảnh: ITN)

Thực đơn tráng miệng cũng rất đa dạng, từ kem, sữa chua, bánh ngọt, bánh quy cho đến trái cây.

Thực tế, cảm giác thèm một thứ gì đó ngòn ngọt sau một bữa ăn mặn là điều hợp lý.

Bạn có thể thắc mắc, việc ăn tráng miệng hàng ngày có gây ra hậu quả gì đáng kể cho sức khỏe không?

Trong bài viết này, giới chuyên môn chia sẻ những tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe của việc ăn tráng miệng thường xuyên.

Món tráng miệng giúp cải thiện mối quan hệ của bạn với thực phẩm

Nếu bạn thích món tráng miệng thì việc hạn chế ăn nó sẽ chỉ khiến bạn bận tâm đến nó hơn mà thôi. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn thích món tráng miệng thì việc hạn chế ăn nó sẽ chỉ khiến bạn bận tâm đến nó hơn mà thôi. (Ảnh: ITN)

Cho phép bản thân ăn những món bạn thích vô điều kiện có thể thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với đồ ăn. Nếu bạn thích món tráng miệng thì việc hạn chế ăn nó sẽ chỉ khiến bạn bận tâm đến nó hơn mà thôi.

Patricia Pauyo, chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, cho biết: "Tất cả các loại thực phẩm đều phù hợp với mô hình ăn uống lành mạnh, bao gồm cả món tráng miệng.

Bước đầu tiên để thực hiện điều này là cho phép bản thân ăn tráng miệng khi bạn muốn. Khi bạn cho phép mình ăn món tráng miệng, bạn có thể thưởng thức nó và tiếp tục một ngày đầy năng lượng của mình.”

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Xúc tiến Sức khỏe Hoa Kỳ cho thấy rằng việc cho phép bản thân ăn uống vô điều kiện có thể cải thiện lòng tự trọng đồng thời giảm trầm cảm và chứng ám ảnh ăn uống.

Cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng tăng cường

Có rất nhiều lựa chọn món tráng miệng với nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Pauyo nói: “Trái cây trong món tráng miệng của bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa và chất xơ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chọn món tráng miệng có các loại hạt giúp bổ sung chất béo và protein lành mạnh, có thể có lợi cho sức khỏe não bộ.

Thêm sô cô la đen và nhiều loại gia vị cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe do đặc tính chống viêm của chúng. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn có thể nhận được từ một số món tráng miệng.”

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

 Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài lòng như thế nào cũng như những gì bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. (Ảnh: ITN)

Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài lòng như thế nào cũng như những gì bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. (Ảnh: ITN)

Ngoài những tác động tích cực kể trên, các món tráng miệng như kem và đồ nướng thường chứa khá nhiều chất béo bão hòa, là tác nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tình trạng này là do chất béo tích tụ trên gan và thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe như xơ gan.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có liên quan đến bệnh tim mạch, như đã được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu.

Do đó, nhận thức được các loại món tráng miệng và cách chúng phù hợp với chế độ ăn uống tổng thể của bạn có thể có lợi. Hãy cân nhắc việc kết hợp đường tự nhiên và đường bổ sung để tạo vị ngọt.

Nếu bạn lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, bạn thường sẽ không muốn ăn tráng miệng hàng ngày. Kết nối với cơ thể của bạn và chú ý kết hợp trái cây, rau, protein, chất béo không bão hòa và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.

Những lưu ý khi sử dụng món tráng miệng

Món tráng miệng có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng. Hãy chú ý đến những gì ngon và làm cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu.

Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài lòng như thế nào cũng như những gì bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. Ví dụ, một số người có thể bị đau bụng khi ăn một số món tráng miệng hoặc ăn một lượng lớn.

Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau vào ngày hôm đó, bạn có thể thèm một món tráng miệng nhẹ nhàng hơn làm từ trái cây và sữa chua. Nếu bạn đã ăn một bữa tối mặn và nóng hổi, bạn có thể thèm ăn kem.

Nếu bạn mắc một tình trạng sức khỏe mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể cần phải chú ý hơn đến hàm lượng chất béo bão hòa hoặc đường bổ sung trong món tráng miệng của mình.

Món tráng miệng hoàn toàn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Thu nhỏ và chú ý đến mô hình ăn uống tổng thể của bạn quan trọng hơn việc tập trung quá mức vào một loại thực phẩm.

Nếu bạn mắc các bệnh mãn tính cần phải theo dõi chặt chẽ lượng chất béo bão hòa và lượng đường bổ sung tiêu thụ, hãy cân nhắc kết hợp nhiều món tráng miệng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, từ trái cây đến sô cô la đen.

Theo eatingwell.com

Tùng Lâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/an-trang-mieng-hang-ngay-dieu-gi-se-xay-ra-voi-co-the-post658721.html