Ấn tượng với Hội thi ẩm thực 'Hương sắc Điện Biên' năm 2023
Sáng 12/3, Hội thi ẩm thực 'Hương sắc Điện Biên' năm 2023 chính thức khai mạc. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Lễ hội hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” năm 2023, do Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên tổ chức, thu hút 18 đội thi, gồm 6 nhà hàng, cơ quan và 12 bản du lịch văn hóa cộng đồng để từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên tham dự.
Nhằm tạo điều kiện cho Hội thi ẩm thực được diễn ra tốt đẹp, Ban Tổ chức đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất để các đơn vị tham gia hội thi. Với sự góp mặt của những đầu bếp có trình độ chuyên môn, kỹ năng tốt, đồng thời với những nguyên vật liệu tươi ngon nhất, các đội tham gia đã chế biến ra những món ăn, đồ uống độc đáo, hấp dẫn mang đến Hội thi.
Trong suốt Hội thi, du khách và người dân địa phương không khỏi trầm trồ khi được tận mắt chứng kiến các đầu bếp chế biến những món ăn truyền thống đặc trưng của mỗi vùng miền, mỗi dân tộc trong cộng đồng 19 dân tộc Điện Biên.
Với những nguyên liệu đơn giản, thông thường, dễ kiếm và sẵn có trong tự nhiên, nhưng các đội thi khéo léo chế biến để mang đến hội thi những món ăn đặc sắc. Tiêu biểu như các món: nộm hoa ban, canh bon, thịt, cá nướng, cơm lam hay các món ăn chế biến từ măng... Mỗi món ăn được đầu bếp giới thiệu chi tiết từ khâu nguyên liệu, cách chế biến, ý nghĩa trình bày cũng như lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng những món ăn này. Qua đó thể hiện nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi dân tộc thông qua từng món ăn.
Theo Ban tổ chức, Hội thi năm nay đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu, nắm bắt các quy trình chế biến, trưng bày, trang trí và phần giới thiệu, thuyết minh, đồng thời thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống độc đáo, hấp dẫn mang đậm bản sắc các dân tộc vùng cao Tây Bắc.
Anh Hoàng Văn Thái, một du khách từ Tuyên Quang tham dự Hội thi, chia sẻ: “Năm nay tôi cùng gia đình lên Điện Biên du lịch dự Lễ hội hoa Ban và được tham dự các hoạt động văn hóa, văn nghệ rất sôi nổi, độc đáo ở nơi đây thật thú vị. Hôm nay, tôi lại may mắn được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân, đầu bếp chế biến nhiều món ăn mang đặc trưng rất riêng của các dân tộc tại hội thi ẩm thực "Hương sắc Điện Biên". Từng đi nhiều nơi, nhưng tôi thấy núi rừng Tây Bắc vẫn đẹp vô cùng và có quá nhiều thứ mà tôi chưa khám phá hết”.
Chia sẻ tại Hội thi, ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Với 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn, Điện Biên là địa phương hội tụ, bảo tồn và lưu giữ tinh hoa những giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Trong đó ẩm thực truyền thống gắn với văn hóa bản địa của các dân tộc đã và đang được gìn giữ, phát huy trong đời sống cũng như phát triển du lịch cộng đồng. Có thể khẳng định, bên cạnh tài nguyên về du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, ẩm thực là một trong những thế mạnh nổi trội của Điện Biên. Nói đến văn hóa ẩm thực của Điện Biên là nói đến những món ăn mang hương vị núi rừng, thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán, nếp sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số.
Quả thật, văn hóa ẩm thực các dân tộc Điện Biên vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Trong 2 năm 2020-2021, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã vinh danh 4 món ăn của tỉnh Điện Biên trong Top 100 món ăn độc đáo trên cả nước gồm: Măng đắng luộc, Xôi nếp nương, Thịt trâu khô, rượu sâu chít. Năm 2022, Tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh thêm 2 món ngon của Điện Biên là Cá suối nướng (Pa Pỉnh tộp) và Gà nướng mắc khén, vào danh sách Top 100 món đặc sản Việt Nam.
Việc tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” được xem là hoạt động ý nghĩa, góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống, độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên.
Bên cạnh đó, Hội thi cũng góp phần nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa phương, về việc đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là dịp mở ra mối quan hệ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp, làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại lễ hội, ngày hội, tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo người dân du khách tham gia, trải nghiệm.
Một số hình ảnh ấn tượng tại Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên" năm 2023