Áp thuế sẽ giúp giảm thiếu tác hại của đồ uống có đường trong xã hội hiện đại

Sáng 5-4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí về tác hại của đồ uống có đường và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Báo cáo tại hội thảo nêu rõ, tại Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025 cũng đã xác định các giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh truyền thông để nâng cao sức khỏe để giảm thiểu các hành vi nguy cơ, dự phòng mắc bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần, trong đó có việc sử dụng đồ uống có đường (ĐUCĐ).

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đi cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, các sản phẩm ĐUCĐ ngày càng phổ biến trên thị trường, mức tiêu thụ ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt ở trẻ em và vị thành niên, trong đó có Việt Nam.

Việc sử dụng ĐUCĐ không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính gây ra thừa cân, béo phì và các rối loạn chuyển hóa cả ở người trưởng thành và trẻ em do làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu cũng như các biến chứng về bệnh tim mạch, đột quỵ và tử vong.

Theo khuyến nghị của WHO để có thể giảm mức tiêu thụ đường và chặn đứng mức gia tăng đại dịch béo phì và đái tháo đường, các quốc gia cần thực hiện kết hợp 3 nhóm giải pháp gồm: Áp thuế với ĐUCĐ, hạn chế quảng cáo ĐUCĐ đối với trẻ em và truyền thông về tác hại của việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu về y tế, dinh dưỡng, sức khỏe cộng đồng của Bộ Y tế, WHO, Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Trường Đại học Y tế công cộng cũng tập trung thảo luận về các chủ đề: Tác hại của đồ uống có đường, những lầm tưởng và sự thật về đồ uống có đường; mối quan hệ giữa tác hại của đồ uống có đường với bệnh thừa cân béo phì; thực trạng thừa cân, béo phì và gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam và trên thế giới; ước tính tác động của chính sách thuế đồ uống có đường tới giảm thiểu gánh nặng thừa cân béo phì ở Việt Nam; bằng chứng và kinh nghiệm quốc tế về kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường và khuyến nghị giải pháp kiểm soát cho Việt Nam, để tìm ra biện pháp phù hợp kiểm soát phù hợp.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/ap-thue-se-giup-giam-thieu-tac-hai-cua-do-uong-co-duong-trong-xa-hoi-hien-dai-771453