Bà nội trợ 'chóng mặt' khi giá rau, củ tăng vùn vụt từng ngày
Trong 3 ngày qua, tại các chợ và siêu thị ở TP.HCM, nhiều mặt hàng nông sản của Đà Lạt tăng giá.
Tăng giá nhiều nhất là cà chua, ớt ngọt, dâu, bơ. Cụ thể, ớt ngọt Đà Lạt tăng giá từ 70.000 lên đến 100.000 đồng/kg, cà chua từ 35.000 lên 65.000 đồng/kg, bơ từ 30.000 lên 50.000 đồng/kg...
"Cách đây vài tuần, tôi mua cà chua cao lắm chỉ 20.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ tầm 15.000 đồng/kg. Nay giá cà chua tăng dựng đứng, gấp 2 - 3 lần. Thật không tin nổi!" – chị Phương Vy (ngụ quận Bình Tân) nói trên Tiền Phong.
Không chỉ cà chua dùng để chế biến món ăn hằng ngày tăng bất ngờ, mà các loại cà chua ăn chơi cũng tăng cao. Như cà chua thân gỗ có giá 48.900 đồng/hộp 300 gr, cà chua cherry 24.900 đồng/hộp 300gr, cà chua cocktail giá 19.900 đồng/hộp 300gr…
Theo các nhà vườn, riêng mặt hàng cà chua, giá tăng vọt là do bệnh xoăn lá bùng phát mạnh khiến sản lượng sụt giảm nghiêm trọng.
Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, bệnh xoăn lá virus gây hại 234,7ha, bệnh mốc sương gây hại 171,7ha tại 2 vùng rau lớn là Đơn Dương và Đức Trọng. Trong ngắn hạn, dự báo giá các loại rau, hoa vẫn duy trì mức cao.
Các tiểu thương cho biết, giá bán lẻ rau củ quả thay đổi hàng ngày, tăng giảm tùy thuộc vào lượng cung cấp từ các nhà vườn. Thời điểm này, nhiều nhà vườn ở Đà Lạt không đủ rau củ cung cấp cho thị trường TP.HCM do tình hình thời tiết bất thường. Thêm vào đó, lượng rau củ nhập từ Trung Quốc về cũng đang giảm nên phải tăng giá bán.
"Do thời tiết lạnh với mấy tháng trước mưa nên bị hư, trồng không được. Một phần là hàng Trung Quốc ở cửa khẩu nhập về giảm nên hàng rau củ bị lên giá", chị Nga, bán sạp rau củ ở chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình nói trên VOV.
Ngoài ra, một nguyên nhân nữa khiến giá rau tăng mạnh do đang giai đoạn chuyển vụ, rau vụ mới chưa thu hoạch trong khi rau vụ cũ đã hết mùa và giá cước vận chuyển tăng.
Nên ăn chay như thế nào tốt cho sức khỏe