'Bám trụ' với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...

Nhiều người vì cuộc sống mưu sinh, không đất sản xuất, di cư về đây lập nghiệp.

Nhiều người vì cuộc sống mưu sinh, không đất sản xuất, di cư về đây lập nghiệp.

Dù công việc rất nặng nhọc, nhưng vì cuộc sống, 19 hộ dân nơi đây vẫn bám trụ với nghề hầm than.

Dù công việc rất nặng nhọc, nhưng vì cuộc sống, 19 hộ dân nơi đây vẫn bám trụ với nghề hầm than.

Việc chất củi vào lò cần khéo léo và kinh nghiệm, để khi chín thành than sẽ không bị bể.

Việc chất củi vào lò cần khéo léo và kinh nghiệm, để khi chín thành than sẽ không bị bể.

Với công đoạn đốt lò, người hầm than phải trực suốt.

Với công đoạn đốt lò, người hầm than phải trực suốt.

Sau khi phân loại, than sẽ được cân, cho vào bọc, chuẩn bị giao cho thương lái.

Sau khi phân loại, than sẽ được cân, cho vào bọc, chuẩn bị giao cho thương lái.

Hoàng Vũ thực hiện

Nguồn Cà Mau: https://baocamau.vn/bam-tru-voi-nghe-ham-than-a35656.html