Bánh bông lan Minh Anh - Thơm, ngon sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện
Từ những ký ức thời thơ ấu bên bà ngoại làm bánh dịp Tết, chị Nguyễn Thị Tú Trinh (47 tuổi), ngụ khu phố 8, thị trấn Giồng Riềng huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề làm bánh truyền thống, đưa bánh bông lan Minh Anh trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.
Là thế hệ thứ ba kế thừa nghề làm bánh, chị Nguyễn Thị Tú Trinh không chỉ gìn giữ hương vị truyền thống mà còn sáng tạo nên những loại bánh mới lạ như bánh bông lan nhân khóm, lạp xưởng, thịt. Chị Nguyễn Thị Tú Trinh cho biết, để làm được chiếc bánh thơm ngon đúng chuẩn, tôi luôn chọn nguyên liệu tươi ngon từ trứng gà, bột mì, đến nhân bánh. Mỗi mẻ bánh là một quá trình kỳ công và tỉ mỉ, từ khâu trộn bột, đánh trứng đến nướng bánh cho đạt độ vàng đều và thơm ngon.
Hiện bình quân mỗi ngày, chị Trinh cung cấp ra thị trường khoảng 200 bánh với giá bán từ 2.500 đồng/cái bánh không nhân và 4.000 đồng/cái bánh có nhân. Vào dịp Tết, từ ngày 22 tháng Chạp, số lượng bánh tăng lên, khoảng 5.000 cái, mang lại thu nhập hơn 20 triệu đồng. Tổng thu nhập khoảng 280 triệu đồng/năm.
Hàng ngày, chị Trinh còn nhận đơn đặt hàng từ các nhà hàng tại huyện Giồng Riềng, TP. Rạch Giá và trực tiếp bán tại thị trấn Giồng Riềng. Chị Huỳnh Kim Hằng, ngụ ấp Đường Xuồng, xã Long Thạnh chia sẻ: “Hơn 3 năm nay, tôi mua bánh bông lan nhà chị Trinh để đãi dịp đám tiệc của gia đình hay tặng bạn bè, ai ăn cũng khen ngon, đúng hương vị bánh truyền thống”.
Gia đình chị Trinh cùng chung tay phát triển thương hiệu. Chị Nguyễn Thị Tú Trang, em gái chị Trinh, cho biết: “Chúng tôi đã sáng tạo nhiều loại bánh có nhân, từ đó lượng khách hàng ngày càng tăng, giúp gia đình tôi ổn định kinh tế”.
Năm 2023, bánh bông lan Minh Anh được công nhận là sản phẩm OCOP. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Giồng Riềng Thị Ngọc Điệp cho biết: “Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn hiện có 3.121 hội viên, chị Tú Trinh là hội viên tiêu biểu. Năm 2020, Hội hỗ trợ chị Tú Trinh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng sản xuất. Nhờ sự nỗ lực của chị, mô hình này không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương...”.
Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Riềng Trần Hoàng Trọng nhấn mạnh: “Sản phẩm bánh bông lan Minh Anh được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao đã giúp khẳng định thương hiệu địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh...".
Chị Nguyễn Thị Tú Trinh chia sẻ: “Năm 2025, tôi sẽ đầu tư thêm máy đánh trứng, trộn bột, khuôn nướng bằng điện để giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng đồng đều cho từng cái bánh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Tôi mong muốn lan tỏa hương vị truyền thống của bánh bông lan Minh Anh đến nhiều người hơn”.
BÁNH BÔNG LAN MINH ANH
Địa chỉ: Khu phố 8, thị trấn Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
Số điện thoại: 0817.210.666